Mỹ phát hiện các thiết bị theo dõi gần Nhà Trắng

Như Phúc

21:36 09/07/2018

Các thiết bị được tìm thấy tại khu vực xung quanh Nhà Trắng và nhiều "địa điểm nhạy cảm khác" nhưng chưa rõ ai đứng sau điều hành.
 

Mỹ phát hiện các thiết bị theo dõi gần Nhà Trắng

Thiết bị theo dõi được phát hiện xung quanh Nhà Trắng.

Theo Washington Post, vấn đề đã được nêu trong bức thư gửi tới Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Ron Wyden của Bộ An ninh Nội địa (DHS) hôm 22/5 nhưng đến nay mới công bố. Việc điều tra được DHS thực hiện từ tháng 1 đến tháng 11/2017.
Trong bức thư, DHS cho biết các thiết bị được kẻ gian sử dụng chủ yếu là IMSI Catcher và Stingrays. IMSI Catcher là một chiếc hộp có dây dẫn và ăng-ten, có chức năng ghi âm mọi cuộc gọi qua điện thoại, Internet hay tin nhắn trong một phạm vi nhất định. Trong khi đó, Stingrays là một thiết bị bắt sóng để theo dõi điện thoại di động.
"Chúng tôi đã tìm thấy các hoạt động bất thường của IMSI Catcher và Stingrays tại nhiều địa điểm trọng yếu, kể cả Nhà Trắng", trích nội dung bức thư.
Theo Business Insider, trước đây DHS đã trao đổi với Wyden về nghi ngờ những thiết bị như IMSI Catcher hoạt động quanh khu vực Washington DC, nhưng đây là lần đầu tiên các quan chức liên bang thừa nhận sự tồn tại của nó.
"Báo cáo của DHS làm tăng sự lo ngại về các thiết bị gián điệp xung quanh các cơ quan chính phủ nói riêng và sự riêng tư của công dân Mỹ nói chung. Tôi sợ rằng chúng là do các điệp viên tình báo nước ngoài sử dụng để nhắm mục tiêu nghe lén Tổng thống và các quan chức cấp cao khác của Mỹ", Wyden cho biết.
Lo ngại của Wyden không thừa. Trước đó, Huffingtonpost từng tiết lộ Tổng thống Trump đã từ chối các biện pháp bảo mật cho điện thoại của ông vì "quá bất tiện". Gần đây, người đứng đầu nước Mỹ cũng tự gọi điện ra nước ngoài mà không thông qua ban cố vấn. Đây được cho là các hành động có thể làm rò rỉ thông tin mật, thông qua các thiết bị theo dõi như IMSI Catcher và Stingrays.
Hiện Wyden đã kêu gọi Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) tăng cường các biện pháp an ninh và bảo vệ an toàn thông tin liên lạc tại nước Mỹ. FCC cũng cho biết sẽ có đánh giá độc lập về các nhà mạng và buộc họ phải có các biện pháp bảo mật tốt hơn nếu không đạt yêu cầu.

Theo VnExpress