Mỹ nghi ba ngân hàng Trung Quốc hỗ trợ chương trình hạt nhân Triều Tiên

Thu Hương

16:12 07/08/2019

Thẩm phán ở Washington nghi ngờ các ngân hàng Trung Quốc tạo điều kiện cho một công ty bình phong giao dịch hàng trăm triệu USD với Triều Tiên.

Mỹ nghi ba ngân hàng Trung Quốc hỗ trợ chương trình hạt nhân Triều Tiên

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AFP.

Thẩm phán tòa phúc thẩm Washington ngày 30/7 ra phán quyết buộc ba ngân hàng Trung Quốc cung cấp thông tin giao dịch của một công ty bình phong Trung Quốc bị nghi ngờ được ngân hàng quốc doanh Triều Tiên sử dụng để xuất khẩu than đá và các khoáng sản khác trị giá hàng trăm triệu USD.
Số tiền thu được có thể được dùng để mua các vật liệu cần thiết cho chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Thông tin về phán quyết mới được giới chức Mỹ công bố ngày 6/8.
Mỹ đã điều tra các giao dịch ngân hàng từ năm 2012-2017, cho thấy hoạt động này kéo dài ít nhất 5 năm. Trong thời gian đó, công ty bình phong Trung Quốc không có hoạt động kinh doanh nào ngoài thực hiện 700 giao dịch với Triều Tiên và chuyển cho nước này hơn 100 triệu USD. Công ty trên đã bị hệ thống tài chính Mỹ cho vào danh sách đen.
Ba ngân hàng Trung Quốc bị đề cập trong phán quyết đều nằm trong top 10 ngân hàng sở hữu tài sản lớn nhất Trung Quốc, dù không được nêu đích danh.
"Nếu chính phủ Mỹ tìm thấy bằng chứng các ngân hàng này hỗ trợ hoạt động của ngân hàng Triều Tiên, họ có thể bị phạt hàng tỷ USD, tương đương mức phạt với các ngân hàng lớn của châu Âu vi phạm lệnh trừng phạt lên Cuba, Iran và Sudan", Brian O’Toole, cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ, cho hay.
Thẩm phán tòa án Beryl A. Howell đã ra mức phạt 50.000 USD/ngày với mỗi ngân hàng nếu không cử đại diện ra hầu tòa, bắt đầu từ ngày 9/8.
Một báo cáo Liên Hợp Quốc hồi tuần trước cho thấy Triều Tiên đã tấn công mạng các ngân hàng và giao dịch tiền ảo để thu nguồn tài chính lớn cho chương trình vũ khí hạt nhân. Ngân hàng quốc doanh Triều Tiên có tên trong phán quyết đã bị Mỹ cho vào danh sách đen và không được phép tự do thực hiện các giao dịch sử dụng đồng USD.

Theo VnExpress