Mỹ muốn đơn phương phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Nguyễn Hoàng

08:30 29/04/2019

Cố vấn an ninh Mỹ cho biết, Washington không quan tâm đến việc hợp tác với quốc gia khác để thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Mỹ muốn đơn phương phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: AP.

"Mỹ không muốn loại trừ các nước khác khỏi các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên, nhưng tôi nghĩ đó không phải sở thích của chúng tôi. Tôi cho rằng, đến nay ông ông Kim Jong-un cũng chỉ muốn đối thoại 'một đối một' với Mỹ", cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 28/4 tuyên bố.
Bolton cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn cân nhắc khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ ba với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Phát biểu được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 26/4 đề cập đến khả năng khôi phục tiến trình đàm phán 6 bên gồm Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Nhật Bản, đồng thời khẳng định Bình Nhưỡng sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân nếu được đảm bảo về an ninh.
Cuộc đàm phán 6 bên năm 2005 đã đạt được bước đột phá khi Triều Tiên "cam kết từ bỏ tất cả vũ khí hạt nhân và các chương trình hạt nhân hiện tại" còn Mỹ khẳng định không triển khai vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và không có ý định sử dụng cả vũ khí thông thường lẫn hạt nhân để "tấn công hoặc xâm lược" Triều Tiên. Tuy nhiên, các bên sau đó không thống nhất được phương thức kiểm chứng việc thực thi cam kết. Năm 2009, Triều Tiên rút khỏi đàm phán 6 bên với Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Hàn Quốc.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội hồi cuối tháng hai kết thúc mà không có thỏa thuận nào giữa hai bên. Tình hình trên bán đảo Triều Tiên gần đây có dấu hiệu phức tạp khi tình báo Hàn Quốc và các chuyên gia Mỹ phát hiện Bình Nhưỡng có dấu hiệu đang khôi phục bãi phóng tên lửa Sohae và có hoạt động tối thiểu tại cơ sở hạt nhân Yongbon.
Triều Tiên ngày 17/4 tuyên bố thử nghiệm thành công một vũ khí chiến thuật mới, lần phóng vũ khí công khai đầu tiên kể từ sau cuộc gặp lịch sử giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore hồi năm ngoái.
Trump trước đó vẫn thể hiện cam kết tiếp tục đàm phán với Bình Nhưỡng bằng cách nhấn mạnh quan hệ gần gũi với lãnh đạo Triều Tiên. Tháng trước, ông ra lệnh rút các lệnh trừng phạt bổ sung lên Bình Nhưỡng vì "quý mến Kim Jong-un".

Theo VnExpress