BizLIVE -
Nhân hội nghị thượng đỉnh Thỏa thuận tự do mậu dịch Bắc Mỹ (NAFTA - bao gồm Hoa Kỳ, Canada và Mxico), họp tại Ottawa, hôm 29/06/2016, Tổng thống Mỹ đã ca ngợi các lợi thế của tự do trao đổi thương mại, chỉ trích chủ trương bảo hộ mậu dịch của ứng viên tổng thống đảng Cộng Hòa Donald Trump và phê phán Brexit, RFI đưa tin.
Tuy bi quan về Brexit, Hoa Kỳ đã chấp nhận quyết định của cử tri Anh một cách bình thản 
Mỹ không hào hứng với Brexit
Barack Obama khẳng định Brexit không làm thay đổi quan hệ giữa London - Washington. REUTERS/Kevin Lamarque
Tuy bi quan về Brexit, Hoa Kỳ đã chấp nhận quyết định của cử tri Anh một cách bình thản hơn châu Âu.
Sau cú sốc khi có thông báo về Brexit, thị trường Hoa Kỳ đã bình tĩnh trở lại. Hôm thứ Sáu, 24/06 chỉ số Dow Jones đã bị mất hơn 600 điểm, nhưng trong ba ngày gần đây đã gần như phục hồi trở lại mức cũ. Khẩu hiệu đưa ra là không được hoảng loạn.
Trước mắt, giới chuyên gia không dự báo là sẽ có những hậu quả nghiêm trọng, nhưng về lâu dài, thì không loại trừ khả năng lại bị suy thoái. Đồng đô la lên giá đương nhiên là bất lợi cho lĩnh vực chế biến vì đối với châu Âu, các sản phẩm của Mỹ sẽ đắt hơn. Nhưng lãi suất sẽ vẫn rất thấp và Cục Dự Trữ Liên bang Mỹ cho đến nay vẫn từ chối nâng lãi suất. Đây là một điều tốt cho ngành công nghiệp xe hơi và địa ốc.
Về mặt chính trị và quân sự, tổng thống Barack Obama không ngừng nhắc lại và hôm qua, ông còn nói ở thượng đỉnh Ottawa – rằng Anh có ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu hay không, thì quan hệ đặc biệt giữa Washington và Luân Đôn vẫn không có gì thay đổi.
Quan hệ đoàn kết gắn bó giữa hai nước vẫn tiếp tục. Còn bộ Quốc Phòng Mỹ thì khẳng định, cho dù có những thay đổi về chính trị và kinh tế diễn ra trong thời kỳ quá độ, có một lĩnh vực không hề thay đổi trong quan hệ: Đó là hợp tác quân sự.

KIM NGÂN