BizLIVE -

Trong nhiều bệnh viện ở Mỹ, số lượng bệnh nhân mắc Covid-19 đang trẻ hóa. Nguyên nhân chính bởi người trẻ hiện chưa thuộc đối tượng ưu tiên tiêm.

Một nửa dân số Mỹ đã tiêm vắc xin Covid-19, số ca nhiễm vẫn tăng chóng mặt
Ảnh: CNBC
Dù rằng khoảng một nửa dân số Mỹ đã tiêm ít nhất một liều vắc xin Covid-19, theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), nhưng hiện đang có quá nhiều yếu tố khiến cho cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 tại Mỹ trở nên khó khăn.
Chính quyền các bang hiện đang chật vật trong việc cơ cấu lại chương trình vắc xin Covid-19 sau khi buộc phải dừng sử dụng vắc xin Johnson & Johnson. Giới chức Mỹ đang buộc phải điều tra các trường hợp đông máu hiếm gặp.
Số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 trung bình tại Mỹ trong vòng 7 ngày qua hiện đã vượt mức trung bình 14 ngày tại hơn một nửa số bang của Mỹ.
Ngoài ra, trong nhiều bệnh viện ở Mỹ, số lượng bệnh nhân mắc Covid-19 đang trẻ hóa. Nguyên nhân chính bởi người trẻ hiện chưa thuộc đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19, theo thông tin được quan chức y tế cung cấp.
Vào ngày thứ Hai, CDC công bố rằng số lượng ca nhiễm Covid-19 trung bình 7 ngày gần nhất là 67.443 ca, tăng 1% so với mức trung bình của 7 ngày trước là 53.000 ca, giám đốc CDC, ông Rochelle Walensky, công bố.
Ông Rochelle Walensky khẳng định nước Mỹ hiện đang ở trong giai đoạn bệnh tật vô cùng phức tạp. 
“Càng thêm người được tiêm vắc xin Covid-19, tỷ lệ lây nhiễm sẽ càng thấp hơn, điều đó đồng nghĩa rằng sẽ có ít chủng virus mới xuất hiện, và cuộc sống sẽ nhanh chóng trở lại bình thường hơn”, ông Walensky dự báo.
Hiện tại, hơn 25% dân số Mỹ đã được tiêm vắc xin Covid-19. Nước Mỹ đã tiêm được trung bình 3,2 triệu liều vắc xin Covid-19/ngày trong tuần qua, theo Wall Street Journal phân tích số liệu của CDC.
Tỷ lệ nhập viện do Covid-19 tại Mỹ, sau khi tăng mạnh trong những tuần gần đây, đã giảm 2,8% so với tuần trước đó, theo số liệu của CDC. Tỷ lệ nhập viện do Covid-19 hiện giảm 68% so với khoảng thời gian sau dịp nghỉ lễ mới đây.
Giới chức y tế công cộng và chuyên gia dịch tễ học cho rằng việc số lượng ca nhiễm Covid-19 tăng cao tại nhiều khu vực của nước Mỹ có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân.
Các biện pháp kiểm soát dịch được nới lỏng, người dân tham gia nhiều hơn các hoạt động trong nhà và giảm đeo khẩu trang đã khiến cho số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 tăng chóng mặt. Nhóm dân số già được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19; gần 64% người Mỹ tuổi từ 65 trở lên hiện đã được tiêm vắc xin Covid-19 đầy đủ, theo số liệu của CDC. Tuy nhiên người trẻ hiện chưa được tiêm vắc xin Covid-19 nhiều.

TRUNG MẾN