Mìn chống trực thăng của quân đội Nga lợi hại cỡ nào?

Thúy Hà

06:47 26/05/2014

BizLIVE - “Cuối năm 2013 mìn chống trực thăng đã được thử nghiệm và sẽ được trang bị cho quân đội. Mìn tấn công máy bay trực thăng hoặc máy bay ở độ cao 200m do tạo thành hạt nhân tấn công trên nguyên tắc tích lũy điện”

Mìn chống trực thăng của quân đội Nga lợi hại cỡ nào?

Screenshot: Vesti.Ru

Theo Tiếng nói nước Nga, trong tương lai gần, quân đội Nga sẽ được trang bị loại vũ khí mới nhất là mìn chống trực thăng, lãnh đạo Cục kỹ thuật Không quân Nga, Đại tá Alexei Khazov cho biết.

“Cuối năm 2013 mìn chống trực thăng đã được thử nghiệm và sẽ được trang bị cho quân đội. Mìn tấn công máy bay trực thăng hoặc máy bay ở độ cao 200m do tạo thành hạt nhân tấn công trên nguyên tắc tích lũy điện”, ông Khazov nói.

Trước đây, để tránh radar, các phi công bay không quá 100 mét. Nhưng bây giờ, mìn chống trực thăng buộc họ phải nâng lên độ cao mà hệ thống radar phòng không sẽ nhìn thấy máy bay. Vì vậy, bây giờ máy bay trực thăng của đối phương sẽ bị vướng bẫy, Giám đốc điều hành sân bay Vladimir Niyazov hệ cho biết.

“Mìn đóng vai trò chiến tranh tâm lý. Vì có mìn, máy bay trực thăng buộc phải bay lên đến độ cao 150 mét, ở đó bất kỳ hệ thống phòng không tên lửa nào cũng phát hiện được nó.

"Để làm ra thiết bị có khả năng thay đổi toàn bộ chiến lược máy bay trực thăng, các nhà thiết kế đã phải mất ba năm. Các mẫu mìn đầu tiên trông giống như con tàu vũ trụ có chân gấp và cảm biến quay. Nhưng sau đó các nhà nghiên cứu quyết định từ bỏ nhiều tính năng bổ sung và đơn giản hóa thiết bị. Theo hình dạng bên ngoài, nó trông giống như quả mìn tròn chống tăng thông thường.

Loại mìn mới có thể nhận biết âm thanh động cơ máy bay trực thăng bay ở khoảng cách hơn 400 mét nhờ sử dụng cảm biến âm thanh độ nhạy cao. Còn cảm biến hồng ngoại thì phát hiện chính xác vị trí của mục tiêu và khoảng cách tới nó.

Khi máy bay trực thăng lọt vào khu vực bị ảnh hưởng thì mìn nổ. Đầu đạn bay với tốc độ 2,5 km/giây có thể xuyên qua lớp bọc thép dày hàng cm. Không có máy bay trực thăng hiện đại nào có thể đứng vững trước cuộc tấn công như vậy.

Nhưng vũ khí ghê gớm này không đáng lo ngại cho các mục tiêu kỹ thuật và mục tiêu sống khác. Mìn không phản ứng trước các tín hiệu sai lệch, phó giám đốc hệ thống kiểm tra phạm vi máy bay Sergey Mansurov cho biết:

“Mìn sẽ bỏ qua các loại nhiễu như lá rụng, cành cây, đất đá, mưa, tuyết. Mìn cũng sẽ phản ứng trước các mục tiêu như người, hoặc con bò cái đi qua.”

Nếu máy bay trực thăng không lọt vào khu vực bị ảnh hưởng, các bộ cảm biến hồng ngoại được ngừng hoạt động và thiết bị chuyển sang chế độ chờ. Nếu điện áp giảm xuống dưới mức hoạt động cung cấp điện, mìn tự hủy để tránh trở thành con mồi cho đối phương.

"Trọng lượng và kích thước của loại đạn dược mới chưa được tiết lộ. Mìn mới sẽ cài đặt bằng các phương tiện từ xa, bao gồm cả máy bay trực thăng. Các nhà phát triển Nga cho rằng không có vũ khí mới tương tự của Nga trong thế giới hiện nay.

Hiệu quả của thiết bị mới đã được các nhà quân sự Nga đánh giá cao. Kiểm tra kỹ thuật tại hiện trường cho thấy loại mìn như vậy có thể ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công máy bay trực thăng nào ở độ cao nhỏ.

THÚY HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện