Tổng thống Mexico Obrador nói sẽ mời Tổng thống Mỹ mua chuyên cơ trị giá 150 triệu USD khi điện đàm với ông chủ Nhà Trắng lần tới.
Mexico muốn bán chuyên cơ tổng thống cho Trump
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador dự họp báo ở thủ đô Mexico City hôm 30/8. Ảnh: Reuters.
"Tổng thống Mỹ Donald Trump thậm chí không có một chiếc máy bay như thế. Tôi không biết tại sao ông ấy không quan tâm. Chúng tôi sẽ bán nó cho ông ấy. Tôi sẽ đề nghị bán trong lần điện đàm tới với ông ấy", Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador phát biểu tại bang phía bắc Coahuila hôm 28/9.
Máy bay ông Obrador đề cập là chiếc Boeing 787 Dreamliner, chuyên cơ từ thời cựu tổng thống Enrique Pena Nieto. Máy bay được mua vào cuối năm 2012 với giá 218 triệu USD, ngay khi Nieto nhậm chức.
Obrador giành chiến thắng chấn động trong cuộc bầu cử năm ngoái. Ông duy trì lối sống bình dị và thường di chuyển bằng máy bay thương mại thay vì chuyên cơ tổng thống. 
Chính phủ 10 tháng tuổi của Obrador luôn nỗ lực chống tham nhũng và loại bỏ đặc quyền của quan chức, vốn bị xem là sự tương phản và lăng nhục với vô số người nghèo ở Mexico. 
Chuyên cơ được trang bị một giường lớn và phòng tắm lát đá cẩm thạch là một trong 70 chiếc máy bay và trực thăng mà chính phủ Mexico sẽ rao bán. Obrador từng nói giá khởi điểm của máy bay là 150 triệu USD.
Đầu năm nay, Obrador cho biết số tiền thu được từ việc bán máy bay và trực thăng sẽ dùng để tài trợ cho các nỗ lực nhằm hạn chế người di cư sang Mỹ, một trong những ưu tiên hàng đầu của Trump. Theo thỏa thuận ký với Mỹ, Mexico đồng ý tăng cường kiểm soát người di cư, bao gồm triển khai lực lượng vệ binh quốc gia tới biên giới phía nam với Guatemala, để đổi lấy việc Mỹ hoãn áp thuế nhập khẩu vô thời hạn lên hàng hóa Mexico.

Theo VnExpress