Máy bay chiến đấu Trung Quốc áp sát máy bay Nhật Bản

12:07 26/05/2014

Ngày 24/5, một máy bay chiến đấu của Trung Quốc suýt va chạm với máy bay quân sự của Nhật Bản khi hai chiếc chỉ bay cách nhau khoảng 30m.

Máy bay chiến đấu Trung Quốc áp sát máy bay Nhật Bản

Hai máy bay chiến đấu Su-27 của Nga trong một buổi lễ kỷ niệm. Ảnh: AFP

 

Ngày 25/5, Nhật Bản cáo buộc Trung Quốc diễn tập “nguy hiểm” trong khu vực tranh chấp trên biển Hoa Đông khi một máy bay chiến đấu của Trung Quốc bay chỉ cách một máy bay quân sự Nhật Bản 30m.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết hôm 24/5 một máy bay phản lực Su-27 của Trung Quốc đã bay gần máy bay giám sát OP-3C của Nhật Bản ở khoảng cách 50m trên vùng biển chồng lấn của hai nước.

Tương tự như thế, một máy bay chiến đấu Su-27 của Trung Quốc cũng bay sát một máy bay YS-11EB của Nhật. Hai máy bay chỉ cách nhau 30m.

Ngày 25/5, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera bày tỏ lo ngại: “Đây là những hành động nguy hiểm có thể dẫn tới một tai nạn” vì với tốc độ cao của máy bay quân sự, đây là những khoảng cách cực kỳ nguy hiểm ở trên không. Các phi công của Nhật còn báo cáo máy bay chiến đấu của Trung Quốc có trang bị tên lửa nên việc xử lý tình hình ở thời điểm đó thực sự căng thẳng.

Tokyo lên tiếng phản đối mạnh mẽ những hành động của Bắc Kinh, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh.

Theo Asahi Shimbun, máy bay chiến đấu của Trung Quốc không xâm nhập vào khu vực phòng không của Nhật Bản.

Kyodo News dẫn nguồn tin giấu tên cho biết hai chiếc máy bay Nhật Bản khi ấy đang giám sát cuộc tập trận hải quân của Trung Quốc - Nga ở phía bắc biển Hoa Đông, khu vực gần lãnh hải Nhật Bản.

Mối quan hệ giữa Tokyo và Bắc Kinh đang căng thẳng do tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ngoài ra, Trung Quốc càng “thêm dầu vào lửa” khi tuyên bố khu vực phòng không chồng lấn lên khu vực tương tự của Nhật Bản. Trước đó, tàu thuyền của hai nước thường xuyên “chạm trán” gần khu vực quần đảo tranh chấp.

Đáp trả lại Tokyo, Bắc Kinh cho biết hai máy bay của Nhật hiện diện trong khu vực phòng không của Trung Quốc vào hôm 24/5, “can thiệp vào cuộc tập trận chung giữa Nga và Trung Quốc”. Theo đó, máy bay Trung Quốc phải áp sát nhằm “xác định và có các biện pháp bảo vệ”.

Theo seatimes.com.vn

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện