Mặt trái của những robot chiến trường

Tùng Linh

13:36 17/08/2016

BizLIVE - Cả Mỹ và Nga mới đây đã ra mắt robot chiến trường của mình. Tuy nhiên bên cạnh mặt mạnh là hạn chế thương vong về con người, nhiều vấn đề khác lại phát sinh.

Mặt trái của những robot chiến trường

Tổ hợp rà phá bom mình Prokhod-1

Mới đây Sputniknews đã đưa tin Nga đã hoàn thành việc thử nghiệm tổ hợp rà phá bom mình Prokhod-1. Đây là cỗ máy được sử dụng tại những khu vực bị cài mình. Giúp tạo ra con đường an toàn nhất cho lực lượng bộ binh di chuyển. 
Tổ hợp này được phát triển trên bộ khung gầm của xe tăng T-90 và được robot hóa, điều khiển từ xa. Sputnik cũng dẫn lời các quan chức quân sự Nga cho rằng công nghệ robot quân sự trên thế giới sẽ còn phát triển nhiều hơn nữa. 
Trước đó hồi tháng 4, Hải quân Hoa Kỳ đã công bố thử nghiệm thành công thiết bị chống tàu ngầm không người lái có tên gọi ACTUV. Khi đó Thứ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ Robert Work cho biết: “Nếu xét về chi phí vận hành, nó rẻ hơn rất nhiều so với việc sử dụng biện pháp tác chiến bằng con người như trước đây”.
ACTUV của Hải quân Hoa kỳ  
Nhiệm vụ của ACTUV là quét khu vực lòng đại dương để phát hiện tàu ngầm, ngư lôi và đánh giá những mỗi nguy hiểm có thể xảy ra. Việc điều khiển thiết bị được thực hiện từ trung tâm tác chiến hải quân, tàu hải quân hoặc các máy bay gần đó.
Cả hai nước này đều dự kiến sẽ đưa những thiết bị không người lái của họ vào sử dụng sớm nhất có thể. 
Trong chiến đấu thực tế, những thiết bị quân sự tự động sẽ mang đến ưu thế không hề nhỏ cho quân đội. Các nhà công nghệ quân sự đã chứng minh robot có khả năng chiến đấu cao hơn con người. Robot cũng không gặp vấn đề về căng thẳng tâm lý và rất ít vi phạm kỷ luật quân đội. Ngoài ra dùng robot để chiến đấu sẽ giúp bảo toàn mạng sống cho rất nhiều người.
Tuy nhiên nếu xét từ quan điểm ngược lại, robot chiến trường cũng có nhiều mặt trái.
Bên đối phương hoàn toàn có thể sử dụng các công nghệ tấn công mạng hoặc kết nối để chiếm quyền điều khiển robot. Điều này làm cho vấn đề về an ninh trở nên nghiêm trọng hơn. Và liệu robot có khiến cho việc huy động bộ binh tham gia những trận đánh lớn là không còn cần thiết.
Phát triển công nghệ robot cũng tạo ra những trận đánh không công bằng. Một phe ít được trang bị kỹ thuật hơn sẽ phải chiến đấu với một đội quân được điều khiển từ khoảng cách hàng ngàn cây số. Tương quan lực lượng sẽ mất cân bằng dẫn đến con người chắc chắn sẽ thua cuộc. 
Một trong những hậu quả của việc sử dụng công nghệ đó là những máy bay không người lái được sử dụng trong không kích tại Afghanistan và Pakistan. Mỗi khi tác chiến, các loại máy bay này thương gây thương vong cho cả dân thường. 
Theo Spunik, tự động hóa là quá trình phát triển tất yếu của thế giới hiện tại. Tuy nhiên việc phát triển trong quân sự phải tính đến cả những rủi ro mà tiến bộ này mang lại.

TÙNG LINH

Từ khóa: nga, mỹ