BizLIVE -

Sáng lập quỹ Mobius Capital Partners, ông Mark Mobius, nhận định: “Việc ông Biden tăng thuế sẽ làm giảm động lực đầu tư vào cổ phiếu trên thị trường chứng khoán phố Wall”.

Mark Mobius: Nhiệm kỳ của ông Joe Biden sẽ không tốt cho chứng khoán Mỹ
Ông Mark Mobius - Ảnh: CNBC
Nhiệm kỳ của ông Joe Biden sẽ tiêu cực cho thị trường chứng khoán Mỹ và tích cực cho các thị trường khác bởi xét đến kế hoạch tăng thuế của ông với doanh nghiệp và người giàu tại Mỹ, theo nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius.
Sáng lập quỹ Mobius Capital Partners, ông Mark Mobius, nhận định: “Việc ông Biden tăng thuế sẽ làm giảm động lực đầu tư vào cổ phiếu trên thị trường chứng khoán phố Wall”. 
Điều này sẽ tốt cho các thị trường mới nổi và nhiều thị trường chứng khoán toàn cầu khác bởi một khi nhà đầu tư rút bớt tiền khỏi chứng khoán Mỹ, dòng tiền sẽ tìm đến thị trường khác kiếm lợi suất.
Tuyên bố của ông Mobius được đưa ra khi mà ông Biden đang tiến gần hơn đến ngôi vị Tổng thống Mỹ, ông vượt qua Tổng thống Mỹ Donald Trump tại bang chiến trường Georgia, trong khi đó sự phục hồi của thị trường chứng khoán toàn cầu đang có dấu hiệu chững lại. 
Chỉ số MSCI của thị trường chứng khoán thế giới không thay đổi nhiều trong ngày thứ Sáu sau 4 ngày tăng điểm còn chỉ số tương lai của thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm cùng với cổ phiếu tại châu Á và châu Âu. Thị trường chứng khoán toàn cầu hiện đang ở gần mức cao nhất tính từ tháng 8/2020, sau khi gần chạm ngưỡng này, các thị trường giảm trở lại.
“Tác động về tài sản sẽ trở nên rõ ràng. Nếu những người đầu tư vào thị trường chứng khoán toàn cầu biết rằng tài sản của họ sẽ chịu tác động bởi thuế cao hơn, họ sẽ hạn chế đầu tư”, ông Mobius nói.
Quan điểm của ông Mobius như vậy trái ngược hẳn với quan điểm của một số nhà đầu tư toàn cầu rằng ông Biden sẽ không thể nào dễ dàng tăng thuế khi mà Quốc hội còn nhiều chia rẽ. Chỉ số S&P 500 đã tăng được 7% trong tuần này và có tuần tăng điểm mạnh nhất tính từ tháng 4/2020. Chỉ số Nasdaq 100 cũng tăng rất mạnh.
Trong khi đó, phe chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump không khỏi đặt câu hỏi về tính đáng tin cậy của kết quả bầu cử, chiến dịch tranh cử của ông cũng đã nộp đơn ra tòa án kiện cáo.
Kết quả bầu cử Tổng thống gây tranh cãi cũng khiến cho triển vọng của thị trường chứng khoán Mỹ đương đầu thêm bất ổn. Ông Mobius lo ngại bởi kế hoạch tăng thuế với người giàu, những người kiếm được hơn 200.000USD/năm của ông Biden, sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán bởi chính những người này giao dịch nhiều nhất trên thị trường.
Trong ngày thứ Sáu, theo cập nhật của kết quả kiểm phiếu mới nhất được Wall Street Journal đăng tải, ông Joe Biden có những diễn biến tích cực tại các bang chiến trường. 
Tỷ lệ phiếu ủng hộ dành cho ông vượt qua ông Donald Trump tại hàng loạt các bang chiến trường như Pennsylvania và Georgia.
Tại bang chiến trường Pennsylvania, ông Biden dẫn trước ông Trump 5.000 phiếu phổ thông sau khi các nhân viên kiểm phiếu tiến hành kiểm thêm 30.000 phiếu phổ thông từ thành phố Philadelphia lớn nhất bang Pennsylvania. Chiến thắng của ông Biden tại bang chiến trường Pennsylvania sẽ giúp ông có đủ phiếu đại cử tri để có thể trở thành Tổng thống Mỹ.
Tại bang Georgia, ông Biden dẫn trước ông Trump 1.000 phiếu phổ thông ở thời điểm đầu ngày thứ Sáu, theo tính toán của AP. Bang này sẽ giúp ông có 16 phiếu đại cử tri, và bang này đã liên tục bầu cho ứng viên Đảng Cộng hòa suốt từ năm 1992. Việc ông Biden chiến thắng tại Georgia diễn ra sau khi ông đã có những chiến thắng quan trọng tại nhiều bang miền Trung Tây nước Mỹ bao gồm Wisconsin và Michigan.
Ông Biden cũng đang dẫn trước ông Trump tại Nevada với khoảng cách xa hơn, trong khi đó tại bang Arizona, chênh lệch phiếu giữa ông và ông Trump đang giảm dần.

TRUNG MẾN