Lực lượng Iraq mở trận chiến, IS cầm giữ 100.000 người làm bia đỡ đạn

Công Minh

23:38 18/06/2017

BizLIVE - Quân đội Iraq thông báo tấn công vào điểm kháng cự cuối cùng của IS tại Mossoul. Liên Hiệp Quốc khẳng định IS sử dụng 100.000 thường dân làm bia đỡ đạn.

Lực lượng Iraq mở trận chiến, IS cầm giữ 100.000 người làm bia đỡ đạn

Khói đen bốc lên từ phía tây Mossoul, ngày 15/06/2017 - REUTERS/Erik De Castro

Quân đội Iraq thông báo tấn công vào điểm kháng cự cuối cùng của IS tại Mossoul. Liên Hiệp Quốc khẳng định IS sử dụng 100.000 thường dân làm bia đỡ đạn. Trận đánh vào khu phố cổ, được dự báo rất khó khăn vì hết đất chạy, IS sẽ tử chiến, RFI tường thuật.
Các lực lượng của Irak hôm 18/06/2017 bắt đầu tấn công vào khu phố cổ Mossoul, điểm chống cự cuối cùng tại thành phố lớn thứ hai Iraq, nằm trong tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) từ năm 2014. Trên đây là tuyên bố của tướng Adbelamir Yarallah, chỉ huy chiến dịch tái chiếm Mossoul.
Trong một thông cáo, tướng Adbelamir Yarallah cho biết các lực lượng quân sự, chống khủng bố và cảnh sát quốc gia đã bắt đầu tấn công vào khu phố cổ Mossoul. Tướng Abdel Wahab al-Saadi, một chỉ huy lực lượng tinh nhuệ chống khủng bố cũng đã khẳng định thông tin trên với AFP. Mossoul là thành phố lớn cuối cùng mà quân đội chính phủ Iraq chưa hoàn toàn kiểm soát từ khi chiến dịch tái chiếm lãnh thổ được tiến hành từ hơn một năm nay.
Trong bối cảnh IS bị thua trên hai chiến trường từ Syria cho đến Iraq, ông Bruno Geddo, Cao Ủy Liên hiệp quốc về người tị nạn ở Iraq ngày 16/06/2017 khẳng định với báo chí tại Genève là khoảng 100.000 thường dân Iraq bị giữ lại bên trong thành phố Mossoul để làm lá chắn sống cho tổ chức IS. Cao ủy Bruno Geddo cũng cho biết thêm là IS gom dân về đây với mục đích đánh trận cuối cùng gây thiệt hại thật nặng, hầu để lại tiếng vang trong lịch sử.
Chiến binh IS tích trữ lượng thực, thực phẩm trong khi thức ăn, điện, nước và xăng dầu can kiệt. Liên Hiệp Quốc lo ngại điều kiện sống của các thường dân còn đang mắc kẹt bên trong thành phố Mossoul ngày càng thiếu thốn.

CÔNG MINH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện