BizLIVE - Chiều 2/07/2016, hàng ngàn người dân Anh đã đổ xuống đường phố London để tham dự buổi tuần hành phản đối Brexit.
London: Người dân xuống đường biểu tình phản đối Brexit
9 ngày sau cuộc trưng cầu dân ý Brexit, hàng ngàn người dân Anh tuần hành thể hiện sự gắn bó với Liên Hiệp Châu Âu. Ảnh chụp ngày 02/07/2016 tại London - REUTERS/Paul Hackett.
Chiều 2/07/2016, hàng ngàn người dân Anh đã đổ xuống đường phố London để tham dự buổi tuần hành phản đối Brexit, RFI đưa tin.
Người biểu tình dương cao các biểu ngữ: "Chúng ta không được bỏ rơi con em chúng ta ! Hãy cùng biểu tình, hãy cùng phản đối và hãy cùng ngăn chặn Brexit !". Buổi tuần hành vì Châu Âu này đã được các phương tiện truyền thông xã hội đăng tải và đã gây được tiếng vang lớn trong thành phố.
Theo tường thuật của RFI từ London, ở công viên Hyde Park rợp bóng cờ Châu Âu. Người tham gia biểu tình là người dân London, cho dù có mang quốc tịch Anh hay không. Họ trưng những tấm biển với sắc màu của Châu Âu và đồng thanh lên tiếng thể hiện tình cảm của mình đối với Châu Âu. Đôi lúc họ cũng không ngại lên tiếng chỉ trích những nhà lãnh đạo của Đảng bảo thủ tại Anh.
Buổi tuần hành được mở màn khá ôn hòa, với đoàn hộ tống của cảnh sát mà hầu như là không nhìn thấy rõ. Nhiều cặp vợ chồng trẻ đã quyết định mang theo cả con nhỏ nằm trong xe đẩy để chúng cũng được chia sẻ tinh thần và các giá trị của Châu Âu.
Một ông bố trẻ tham gia biểu tình cho biết rằng anh ta cũng như những người khác, đều cảm thấy cần phải chứng tỏ tinh thần đoàn kết của mình đối với các quốc gia Châu Âu khác. Anh ta thực sự mong muốn chỉ rõ cho mọi người thấy rằng tại Anh, có những người dân vô cùng trân trọng tinh thần bác ái và những gắn bó lịch sử đã và đang tồn tại với Châu Âu.
Bản thân anh này có vợ là người Pháp và mong muốn truyền tải một thông điệp đến tất cả người dân Châu Âu, rằng họ luôn được chào đón và rằng người dân Anh sẽ dang rộng vòng tay đón tiếp họ.
Trong khi mà tại một số nơi tại Anh, người ta nghe nhắc đến các lời lẽ phân biệt chủng tộc và bài ngoại thì người đàn ông này muốn bác bỏ điều đó và khẳng định anh ta tự hào là một người dân Anh, đồng thời cũng tự hào là một người dân của Châu Âu.
Ngay cả khi tính dân chủ buộc phải tôn trọng kết quả của cuộc trưng cầu dân ý thì nhiều người dân Anh đang hy vọng rằng kết quả bỏ phiếu này sẽ chỉ mang tính tham vấn và nước Anh sẽ tiếp tục trực thuộc Liên Hiệp Châu Âu.

KIM NGÂN