Lo ngại căng thẳng Nga - Ukraine leo thang sau “trò chơi chiến thuật” các bài diễn văn

Thụy My - Thanh Phương

06:00 21/08/2016

BizLIVE -
Ông Vladimir Putin cũng mô tả Ukraine là hiếu chiến, cố đạt được việc tái thương lượng các hiệp định hòa bình Minsk vốn dành lợi thế cho phe ly khai mà Nga hỗ trợ từ năm 2014.

Lo ngại căng thẳng Nga - Ukraine leo thang sau “trò chơi chiến thuật” các bài diễn văn

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Crimée, ngày 19/08/2016 - Sputnik/Kremlin/Alexei Nikolsky/via REUTERS

Nhà Trắng hôm 19/8/2016 ra thông cáo cho biết, trong một cuộc điện đàm, phó tổng thống Mỹ Joe Biden và tổng thống Petro Porochenko đã bày tỏ quan ngại về tình hình đang xấu đi tại miền Đông Ukraine, RFI cho hay.
Cụ thể, hai lãnh đạo Mỹ và Ukraine quan ngại trước việc gia tăng các trận giao tranh ở miền Đông Ukraine, nơi mà theo Nhà Trắng, các vụ vi phạm ngưng bắn của lực lượng ly khai thân Nga, thường sử dụng cả vũ khí hạng nặng, "lên đến mức cao nhất kể từ năm 2015".
Theo lời ông Biden, Hoa Kỳ đã nhắn với Nga rằng thế giới đang theo dõi nước này và đã nhấn mạnh đến sự cần thiết phải làm dịu tình hình. Phó tổng thống Mỹ cũng kêu gọi Ukraine nên có thái độ kềm chế.
Cũng theo thông cáo của Nhà Trắng, phó tổng thống Biden và tổng thống Porochenko đã nhắc lại "sự cần thiết của một giải pháp chính trị và ngoại giao cho cuộc xung đột qua việc tất cả các bên thi hành các thỏa thuận Minsk".
Được ký kết vào tháng 02/2015, qua trung gian của Pháp và sau đó là của Đức, các thoả thuận Minsk kêu gọi ngừng bắn, kèm theo các biện pháp về chính trị, kinh tế, xã hội, để chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine.
Từ hôm 19/08/2016, Nga khởi động tập trận với quy mô lớn tại Crimea, vùng đất của Ukraine bị sáp nhập năm 2014. Cùng ngày, tổng thống Nga Vladimir Putin cũng có mặt tại Crimea. Ông Putin tìm cách biện minh về quan hệ với Ukraine, vốn rất căng thẳng từ năm 2015.
"Các đối tác của chúng ta ở Kiev dường như đã chọn lựa leo thang căng thẳng. Chúng ta đã quen với tình hình này, và hy vọng lương tri sẽ chiến thắng", ông Putin nói.
Cách đây một tuần, tổng thống Nga lên án Kiev âm mưu tấn công khủng bố ở Crimea. Một âm mưu, tuy chưa có bằng chứng, nhưng theo ông chủ điện Kremlin thì không phải là không mang lại hậu quả.
Chuyến viếng thăm bán đảo Crimea của ông Putin diễn ra trong lúc trên 2.500 quân nhân và 350 xe quân sự bắt đầu tập trận với quy mô lớn. Về phía Ukraine, tổng thống Petro Porochenko một lần nữa cảnh báo nguy cơ xâm lược cao độ, trong lúc bạo động tăng nhanh ở miền đông đang có chiến sự, và Ukraine chuẩn bị kỷ niệm 25 năm giành độc lập.
Ông Vladimir Putin cũng mô tả Ukraine là hiếu chiến, cố đạt được việc tái thương lượng các hiệp định hòa bình Minsk vốn dành lợi thế cho phe ly khai mà Nga hỗ trợ từ năm 2014. Có nghĩa là một trò chơi chiến thuật bằng các bài diễn văn và các biểu tượng, mà nhiều người lo ngại là sẽ diễn biến xấu đi bất kỳ lúc nào.

THỤY MY - THANH PHƯƠNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện