BizLIVE -

Số lượng các ca tử vong do Covid-19 tại Mỹ vượt 200.000 – đây là một ngưỡng đáng buồn sau 8 tháng tính từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu được phát hiện tại Mỹ.

Lo lắng tăng cao khi Mỹ chính thức có hơn 200.000 ca tử vong do Covid-19
Ảnh: CNBC
Theo Bloomberg, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) sẽ theo dõi chặt chẽ những người được tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên thông qua tin nhắn và email.
Cơ quan này cũng cảnh báo rằng những người tổ chức và tham gia các buổi lễ kỷ niệm sẽ cần phải có những biện pháp để hạn chế rủi ro.
Số lượng các ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ nói chung tăng 0,7% so với đầu ngày thứ Hai tuần trước. Tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ hiện là 6,8 triệu ca, theo số liệu của đại học John Hopkins và Bloomberg. 
Việc số lượng các ca nhiễm tăng đều đặn trong tuần qua không khỏi khiến nhiều người vô cùng lo lắng. Tổng số các ca tử vong do Covid-19 tại Mỹ tăng 0,3% lên 200.284 ca. 
Bang Arizona công bố 595 ca nhiễm mới Covid-19. Số lượng các ca nhiễm Covid-19 mới tại Arizona tăng 0,3% trong tuần qua, thấp hơn 0,4% so với mức trung bình toàn quốc. Bang này có 20 ca tử vong trong tuần qua, tổng số ca tử vong do Covid-19 trong tuần qua tại bang là 5.498 ca.
Bang Florida thông báo cáo 687.909 ca nhiễm Covid-19, tăng 0,4% so với 1 ngày trước đó. Bang có 13.416 ca tử vong do Covid-19. 
Tại bang Texas, số lượng các ca nhiễm Covid-19 tăng 3,1% so với ngày thứ Hai tuần trước, tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Texas hiện là 735.290, theo tính toán của đại học John Hopkins và Bloomberg News.
Giới chức California thông báo có 2.630 ca nhiễm Covid-19 mới, tăng 0,3%. Tuy nhiên số lượng ca nhiễm Covid-19 tại California thấp hơn mức trung bình 3.315 của 14 ngày gần nhất. Có thêm 53 người tử vong do Covid-19 tại California, tổng số ca nhiễm Covid-19 tăng lên 15.071 ca. Số lượng người tại California xét nghiệm dương tính với Covid-19 trong tuần qua giảm xuống mức khoảng 3%.
Thống đốc California, ông Gavin Newsom, vào ngày thứ Hai tuyên bố bang này đã có bước tiến trong kiềm chế dịch. Cùng thời kỳ này tháng trước, số lượng ca nhiễm Covid-19 tại California trung bình khoảng 8.000 ca/ngày. 
Tại châu Âu, tình hình lây nhiễm Covid-19 tiếp tục vô cùng căng thẳng. Pháp công bố có 10.008 ca nhiễm mới Covid-19 trong ngày thứ Ba, như vậy cũng đồng nghĩa với việc tốc độ lây nhiễm Covid-19 lại tăng trở lại. Thị trưởng thành phố London, Anh, trong khi đó vào ngày hôm qua lo ngại về khả năng các biện pháp phong tỏa để ngăn Covid-19 lây lan mạnh có thể được áp dụng tới 6 tháng. 
Vắc xin Covid-19 của công ty dược phẩm Pfizer sẽ có thể được phân phối đến tay người Mỹ trước thời điểm cuối năm nếu kết quả các đợt xét nghiệm lâm sàng cho thấy vắc xin an toàn và hiệu quả, theo CEO của Pfizer, ông Albert Bourla, công bố vào ngày Chủ Nhật.
Theo CNBC, hãng dược phẩm này cho biết sẽ có số liệu về đợt thử nghiệm lâm sàng cuối cùng được chấp nhận bởi Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) trước thời điểm cuối tháng 10/2020. “Nếu FDA chấp thuận vắc xin này, công ty dự kiến sẽ phân phối được hàng trăm nghìn liều vắc xin”, CEO của Pfizer khẳng định. 
Trước đại dịch, giới chức y tế và dược phẩm Mỹ đã đẩy nhanh việc phát triển vắc xin bằng cách đầu tư vào nhiều giai đoạn nghiên cứu khác nhau dù rằng việc làm như vậy có thể tiêu tốn rất nhiều tiền nếu cuối cùng vắc xin không được chứng minh hiệu quả hoặc an toàn. 
Công ty dược phẩm của Mỹ này đã hợp tác với công ty dược phẩm Đức BioNTech. Vào tháng 7/2020, chính phủ Mỹ đã thông báo sẽ trợ cấp cho các công ty dược phẩm 1,95 tỷ USD nhằm sản xuất và phân phối 100 triệu liều vắc xin nếu cuối cùng vắc xin được chứng nhận an toàn và hiệu quả. 
Thỏa thuận này được ký theo chương trình OWS, chương trình hành động khẩn cấp khuyến khích phát triển và sản xuất vắc xin cũng như điều trị Covid-19.
Trong ngày Chủ Nhật, ông Bourla công bố công ty này đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào phát triển vắc xin. Ông cho biết nếu vắc xin không hiệu quả, chắc chắn công ty sẽ chịu vô cùng nhiều thiệt hại về tài chính: “Chúng tôi đã bỏ ra rất nhiều tiền, nếu thiệt hại, chắc chắn cũng không thể khiến công ty sụp đổ được. Tuy nhiên, tác động chắc chắn rất tồi tệ”.

TRUNG MẾN