Liên Hiệp Châu Âu tìm cách hồi phục sau Brexit

Thùy Dương

08:56 23/08/2016

BizLIVE - Thượng đỉnh châu Âu quy mô nhỏ diễn ra ngày hôm 22/08/2016 tại Ventotene, Ý. Hội nghị quy tụ ba nhà lãnh đạo chủ chốt của Liên Hiệp châu Âu là Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp François Hollande và Thủ tướng Ý Matteo Renzi.

Liên Hiệp Châu Âu tìm cách hồi phục sau Brexit

Ba lãnh đạo Pháp, Đức và Ý tại thượng đỉnh Ventotene, Ý, 22/08/2016. Ảnh John MACDOUGALL/AFP

Đây là cuộc gặp lần thứ hai của các nhà lãnh đạo này kể từ sau cuộc trưng cầu dân ý của Anh Quốc về việc rời khỏi Châu Âu. Mục đích của hội nghị là khôi phục Liên Hiệp sau cú sốc Brexit.
Theo thông tín viên RFI Anne Le Nir của RFI, "Thủ tướng Ý Matteo Renzi đã thuyết phục thành công Tổng thống Pháp François Hollande và Thủ tướng Angela Merkel tổ chức hội nghị thượng đỉnh quy mô nhỏ ở Ventotene để bàn về Brexit.
Đây là một địa điểm mang tính biểu tượng cao, qua đó hy vọng có thể thúc đẩy động cơ khôi phục lại Liên Hiệp Châu Âu.
Dưới chế độ phát xít, hòn đảo nằm gần vịnh Napoli này là nơi lưu đày vài trăm người thuộc phe đối lập. Trong số họ, có ông Altiero Spinelli, một trong những tác giả của cuốn sách "Vì một Châu Âu tự do và đoàn kết", được viết năm 1941.
Ở Vantotene, ba nhà lãnh đạo chủ chốt của Liên Hiệp Châu Âu sẽ mặc niệm ông Altiero Spinelli, được coi là một trong những người sáng lập Liên Hiệp Châu Âu.
Thắt chặt mối quan hệ sẽ phải là mục đích của cuộc gặp lần này, bởi chúng ta biết rằng sự khác biệt là rất lớn: Thủ tướng Ý Matteo Renzi hướng tới một Châu Âu bớt khắc khổ, còn Thủ tướng Đức Angela Merkel lại bảo vệ chính sách thắt lưng buộc bụng, trong khi đó Tổng thống Pháp François Hollande thì lại quan tâm tới an ninh và dự án quốc phòng Châu Âu. 

THÙY DƯƠNG