BizLIVE -

Khối lượng nhập khẩu tăng dần qua các tháng, tuy nhiên tăng trưởng chủ yếu đến từ nhóm hàng hóa công nghiệp, theo tính toán của Capital Economics.

Kinh tế Trung Quốc đang quá phụ thuộc vào nhà đất và xuất khẩu như thế nào?
Ảnh: WSJ
Nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới vẫn chật vật trong thời gian đầu của năm 2021 nhờ vào nhiều yếu tố quen thuộc: nhà đất và xuất khẩu. Việc xuất khẩu suy giảm trong tháng vừa qua dường như chỉ diễn ra tạm thời. 
Tuy nhiên khi mà chính sách điều tiết bị siết chặt, lĩnh vực bất động sản sẽ có thể khó khăn dẫn đến giá kim loại công nghiệp sụt giảm trong nửa sau năm nay. Không chỉ thị trường nhà đất, nhu cầu tiêu dùng nội địa hiếm xuất hiện dấu hiệu tăng trưởng ổn định 
Trong tháng 3/2021, xuất khẩu tăng trưởng ấn tượng 30,6% so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu công bố vào ngày thứ Ba. Tuy nhiên, số liệu so sánh với cùng kỳ năm dễ khiến người ta nhầm lẫn. 
Goldman Sachs ước tính rằng xuất khẩu của Trung Quốc tháng 3/2021 giảm ước tính 6,5% so với cùng kỳ (nếu tính đến những yếu tố thời điểm), trong khi đó xuất khẩu của tháng 1 và tháng 2/2021 tăng 8,5%.
Việc xuất khẩu suy giảm đã được tính toán từ trước: chỉ số sức mua của tháng 2/2021 cho thấy số lượng đơn hàng xuất khẩu mới giảm lần đầu tiên tính từ tháng 8/2020. 
Các yếu tố đằng sau nhiều khả năng chỉ tạm thời, tuy nhiên, cần phải xét đến một số yếu tố thời điểm liên quan đến Tết Nguyên đán và nhu cầu nhập khẩu của Mỹ đi xuống. Sản lượng công nghiệp của Mỹ nhiều dấu hiệu đã theo kịp nhu cầu nội địa ở Mỹ vào đầu năm 2021.
Số liệu PMI của Trung Quốc vào tháng 3/2021 cho thấy số lượng đơn hàng xuất khẩu mới đang tăng trở lại. Chính phủ Mỹ giờ đây tung ra gói hỗ trợ tài khóa, nhu cầu hàng hóa tại Mỹ dường như đang vượt nguồn cung trong một khoảng thời gian. Trong bối cảnh đó, xuất khẩu của Trung Quốc chắc chắn sẽ hồi phục trở lại.
Nhu cầu tiêu dùng nội địa của Trung Quốc, trong khi đó, vẫn khá ổn. Tuy nhiên dường như nhu cầu nội địa tập trung quá nhiều vào nhà đất và xây dựng dù rằng nhiều nhà hoạch định chính sách muốn điều hướng tập trung tính dụng vào sản xuất.
Khối lượng nhập khẩu tăng dần qua các tháng, tuy nhiên tăng trưởng chủ yếu đến từ nhóm hàng hóa công nghiệp, theo tính toán của Capital Economics, như vậy rõ ràng ngành công nghiệp nặng và xây dựng đang phát triển mạnh. 
Tăng trưởng tín dụng nói chung suy yếu trong tháng 3/2021 thế nhưng tín dụng cho các hộ gia đình, chủ yếu là cho vay thế chấp, tăng đột biến trong những tháng gần đây. Mức độ tăng của giá nhà đang cao dần qua các tháng: Giá nhà tại 70 thành phố của Trung Quốc trong tháng 2/2021 tăng đến 0,4% so với tháng trước đó và như vậy ghi nhận mức tăng cao nhất tính từ tháng 8/2021.

TRUNG MẾN