Kim Jong Un: Thử bom H để tránh chiến tranh hạt nhân với Mỹ

H.Thanh

08:03 11/01/2016

BizLIVE - Căng thẳng giữa Bắc Triều Tiên với các nước láng giềng gia tăng sau vụ Bình Nhưỡng thử nghiệm bom nguyên tử lần thứ tư.

Kim Jong Un: Thử bom H để tránh chiến tranh hạt nhân với Mỹ

Ảnh Kim Jong Un được KCNA đăng tải (không ghi thời điểm) với chú thích đang thị sát bắn thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm - REUTERS/KCNA/Files.

Thử bom nhiệt hạch là một biện pháp "tự vệ vì hòa bình của bán đảo Triều Tiên". Lãnh đạo Bắc Triều Tiên, Kim Jong Un ngày 10/01/2016, giải thích như trên về hành động mà cả thế giới coi là "khiêu khích". Căng thẳng giữa Bắc Triều Tiên với các nước láng giềng gia tăng sau vụ Bình Nhưỡng thử nghiệm bom nguyên tử lần thứ tư, RFI đưa tin.
Hãng thông tấn chính thức Bắc Triều Tiên KCNA ngày 10/01/2015 trích dẫn lời lãnh đạo Kim Jong Un coi vụ thử bom nguyên tử là "quyền chính đáng của một Nhà nước có chủ quyền, là một hành động đúng đắn không một ai có thể chỉ trích".
Lãnh đạo tối cao Bắc Triều Tiên giải thích vụ thử bom H hôm 06/1/2016 là một "biện pháp tự vệ có hiệu quả để bảo đảm hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và an ninh khu vực trước rủi ro chiến tranh hạt nhân do các đế quốc mà đứng đầu là Mỹ gây nên".
Bản tin của hãng thông tấn KCNA cho biết thêm: Ông Kim Jong Un đã đến thăm và chúc mừng đơn vị quân đội Bắc Triều Tiên vừa thử nghiệm "thành công" quả bom H. Nhưng KCNA không cho biết rõ về thời điểm của chuyến thăm này.
Hãng tin Pháp AFP nhắc lại: Tuyên bố trên đây của lãnh đạo tối cao Bắc Triều Tiên phản ánh bình luận chính thức của chính quyền Bình Nhưỡng từng được KCNA đăng tải cách nay hai ngày. Trong đó Bắc Triều Tiên quan niệm rằng, chính vì Iraq và Libya từ bỏ tham vọng hạt nhân mà Tổng thống Saddam Hussein cũng và đại tá Mouammar Kadhafi mới mất mạng.
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết chỉ hai ngày sau khi Bình Nhưỡng thông báo thử nghiệm thành công quả bom nhiệt hạch đầu tiên, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 6/1/2016 đã có một cuộc điện đàm với đồng nhiệm Hàn Quốc Yun Byung, để phối hợp hành động, thúc đẩy Bắc Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân.
Trung Quốc mạnh mẽ lên án Bắc Triều Tiên lại thử bom nguyên tử nhưng theo lời chuyên gia Trung Quốc về Triều Tiên, Lưu Minh (Liu Ming) Giám đốc Trung Tâm Nghiên cứu về bán đảo Triều Tiên tại Viện Khoa học Xã hội Thượng Hải, Bắc Kinh không thể chấp nhận để cho chế độ Kim Jong Un sụp đổ, tạo ra khủng hoảng chính trị tại nước láng giềng Trung Quốc.

H.THANH

Từ khóa: Triều Tiên