Khủng hoảng trong nội các Anh: Thêm một bộ trưởng từ chức

H.Thanh

06:00 10/11/2017

BizLIVE - Bộ trưởng đặc trách Phát triển Quốc tế của chính phủ Anh , bà Priti Patel, đã từ chức tối 8/11/2017, sau khi bị phát hiện đã tiếp xúc với các quan chức Israel mà không thông báo cho thủ tướng Theresa May, theo RFI.

Khủng hoảng trong nội các Anh: Thêm một bộ trưởng từ chức

Thủ tướng Anh tại hội nghị thường niên Tổng Liên đoàn Công nghiệp Anh ở Luân Đôn ngày 6/11/2017 - Reuters

Như vậy là với hai bộ trưởng phải từ chức trong một tuần lễ, chính phủ Anh đang bị khủng hoảng, khiến London yếu thế vào lúc mở vòng đàm phán thứ sáu với Liên minh Châu Âu về thủ tục Brexit.
Một ngày mới, một vụ khủng hoảng mới", đó là tựa của tờ báo cánh hữu Daily Telegraph khi nói về tác động tai hại đối với thủ tướng Theresa May sau vụ bộ trưởng đặc trách phát triển quốc tế phải từ chức. Bà Priti Patel là một người ủng hộ Brexit có tiếng nói quan trọng trong nội các. Riêng báo Times, thuộc khuynh hướng bảo thủ và tờ The Guardian muốn nước Anh ở lại trong Liên minh Châu Âu, cả hai cùng nêu lên khả năng chính phủ của thủ tướng May bị đổ.
Rốt cuộc, tai tiếng lần này vượt ngoài vụ một thành viên trong chính phủ phá rào, mở các kênh đối thoại với Irael song song với chính sách ngoại giao của London. Vụ việc này cho thấy thủ tướng Theresa May đang trong thế yếu nghiêm trọng và đó là điều mà cả báo giới lẫn các chính trị gia ở Anh cùng nêu lên.
Bà May không chỉ để mất đa số ở Hạ Viện sau cuộc bầu cử trước thời hạn hồi tháng sáu vừa qua, mà ngay trong nội bộ, chính phủ Anh đã mất đoàn kết. Thế rồi Theresa May còn phải chứng minh với công luận là bà có khả năng đạt được một thỏa thuận tốt cho nước Anh trong thủ tục chia tay với Liên minh Châu Âu.
Trước bấy nhiêu thách thức, vậy mà tất cả mọi người tại London đều nêu lên một nghịch lý: chính tình cảnh rệu rã ấy lại là điểm mạnh của thủ tướng Theresa May. 
Đảng Bảo Thủ tới nay không tìm được một nhân vật nào đủ tầm cỡ để thay thế bà và vì vậy đảng này sẽ cố gắng làm tất cả để giữ bà May trong chức vụ thủ tướng cho tới khi nào vương quốc Anh ra khỏi Liên minh Châu Âu, theo RFI.

H.THANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện