BizLIVE -

Các nhà máy sản xuất chip tại Đài Loan, hiện đang sản xuất khoảng 65% tổng lượng chip trên toàn cầu, theo tính toán của công ty TrendForce.

Khủng hoảng thiếu chip trên toàn cầu sẽ trở nên tồi tệ hơn do Đài Loan hạn hán?
Ảnh: EastWestBank
Đợt hạn hán tồi tệ nhất trong hơn nửa thế kỷ hiện đang ảnh hưởng xấu đến Đài Loan, như vậy nó tạo ra thêm căng thẳng cho hòn đảo hiện đang là nơi sản xuất khoảng 2/3 lượng chip trong ngành bán dẫn toàn thế giới trong thời kỳ khủng hoảng sản xuất chip tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.
Cho đến nay, tác động của đợt hạn hán lên các công ty sản xuất chip vốn khá hạn chế bởi chính quyền địa phương ưu tiên nguồn nước cho các công ty này. Tuy nhiên, bản thân các doanh nghiệp cũng đang phải có những sự điều chỉnh, giới chức địa phương trong khi đó cảnh báo rằng tình trạng thiếu nước sẽ có thể trở nên tồi tệ hơn.
Các nhà máy sản xuất chip tại Đài Loan, hiện đang sản xuất khoảng 65% tổng lượng chip trên toàn cầu, theo tính toán của công ty TrendForce. Phần lớn hoạt động sản xuất chip tập trung vào công ty TSMC, hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới.
“Đài Loan là trung tâm của ngành sản xuất chip trên toàn cầu. Chính vì vậy, tình hình vốn đã cấp bách sẽ lại càng gấp rút hơn”, trưởng bộ phận sản xuất chip tại công ty Accenture, ông Syed Alam, nhận xét.
Thông thường, các cơn bão sẽ giúp cho Đài Loan có đủ dự trữ nước cần thiết. Tuy nhiên trong năm ngoái, Đài Loan không có bão, chính vì vậy nguồn cung nước trở nên hạn chế hơn, chính quyền địa phương buộc phải điều chỉnh nguồn nước cung cấp cho hơn một triệu doanh nghiệp và cư dân địa phương.
Rủi ro tăng cao khi mà cuộc khủng hoảng cung cấp chip trên toàn cầu chịu ảnh hưởng nặng nề bởi nhiều thảm họa thiên nhiên, nhu cầu đối với các sản phẩm bán dẫn của nhóm các doanh nghiệp ngành ô tô và hàng điện tử tăng chóng mặt trên khắp thế giới.
Thời tiết tồi tệ tại Texas vào đầu năm nay đã buộc Samsung Electronics đóng cửa hai nhà máy sản xuất chip tại Austin. Công ty sản xuất chip ô tô Renesas Electronics tại Nhật trong khi đó phải chịu ảnh hương bởi động đất trong tháng 2 và hỏa hoạn vào tháng 3, hoạt động sản xuất tại nhà máy phải mất nhiều tháng mới phục hồi trở lại.
3 công viên khoa học công nghiệp của Đài Loan, nơi tập trung phần lớn hoạt động sản xuất chip của Đài Loan, đã buộc phải giảm lượng nước tiếp nhận vào tuy nhiên cho đến nay được ưu tiên không bị dừng cấp nước để đảm bảo sản xuất.
Giới chức và học giả Đài Loan đã cảnh báo rằng tình trạng thiếu nước sẽ có thể trở thành vấn đề dai dẳng trong những năm tới bởi vấn đề biến đổi khí hậu, đây là khả năng đáng lo ngại mà ngành bán dẫn toàn cầu phải đương đầu bởi xét đến tỷ lệ tập trung cao của ngành sản xuất chip tại Đài Loan.
Hơn một nửa nguồn cung nước của Đài Loan đến từ các cơn bão, theo phân tích của giáo sư trung tâm không gian và nghiên cứu từ xa tại Đài Loan, ông Yuei-An Liou.
Đài Loan đã chính thức khai trương trung tâm ứng phó khẩn cấp vào tháng 10/2020 và cho đến nay đã cố gắng bằng nhiều cách để ngăn tình trạng thiếu nước tại khu vực này. Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan đã khuyến khích công dân trữ nước nhưng vẫn rửa tay sạch sẽ trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

TRUNG MẾN