BizLIVE -

Cho đến gần đây, chuỗi cung ứng của ngành bán dẫn vẫn được vận hành dựa trên giả thuyết rằng mọi chuyện sẽ hoàn toàn vẫn ổn mà không cần dự trữ, biện pháp trừng phạt từ Mỹ thay đổi điều này.

Khủng hoảng thiếu chip trên toàn cầu có nguyên nhân từ biện pháp trừng phạt của Mỹ?
Ảnh: Industry Week
Vào ngày thứ Hai, Huawei khẳng định rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ lên công ty này chính là một phần nguyên nhân khiến cho tình trạng thiếu chip trên toàn cầu trở nên ngày một tồi tệ hơn, theo nội dung bài đăng mới đây trên Bloomberg. 
Chủ tịch luân phiên của Huawei, ông Eric Xu, nói rằng các biện pháp trừng phạt áp dụng trong vòng 2 năm qua lên công ty công nghệ này đang gây tổn hại đến ngành bán dẫn toàn cầu bởi nó gây gián đoạn mối quan hệ tin cậy đã hình thành nhiều năm nay trong ngành bán dẫn.
Phát biểu với các chuyên gia phân tích tại một hội thảo mới đây ở Thâm Quyến, ông Xu nhấn mạnh: “Các biện pháp trừng phạt của Mỹ là lý do chính mà chúng ta chứng kiến tình trạng các công ty trên toàn cầu phải dự trữ nguồn cung linh kiện. Trước đây họ chưa từng dự trữ cái gì, tuy nhiên giờ đây do các biện pháp trừng phạt, họ buộc phải trữ từ 3 đến 6 tháng”.
Bản thân Huawei cũng phải xây dựng nguồn dự trữ chip lớn nhằm đảm bảo cho hoạt động kinh doanh của công ty, công ty hiện vẫn đang tập trung vào sản xuất thiết bị viễn thông và hàng điện tử tiêu dùng.
Một số công ty khác trong ngành ví như ngành ô tô đã bị buộc phải đóng cửa hoạt động do thiếu chip. Các nhà điều hành ngành ô tô và công nghệ Mỹ dự kiến sẽ có cuộc họp với Tổng thống Mỹ Joe Biden vào ngày thứ Hai.
Cho đến gần đây, chuỗi cung ứng của ngành bán dẫn vẫn được vận hành dựa trên giả thuyết rằng mọi chuyện sẽ hoàn toàn vẫn ổn mà không cần phải dự trữ.
“Hoạt động tích trữ trong hoảng sợ thời gian gần đây đã khiến cho tình trạng thiếu hụt trong ngành bán dẫn toàn cầu ngày một tồi tệ hơn. Hoạt động đó không khỏi tác động xấu đến toàn bộ hệ thống. Rõ ràng các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp với Huawei và nhiều doanh nghiệp khác đang khiến cho nguồn cung toàn ngành thiếu hụt”, ông Xu nói.
Mỹ đã áp biện pháp trừng phạt lên Huawei sau khi cáo buộc Huawei cài đặt công cụ cửa hậu vào các thiết bị mà phía Mỹ cho rằng có thể được lợi dụng cho mục đích gián điệp.
Huawei đang theo đuổi những kênh cung cấp mới sau khi phải gánh chịu các biện pháp trừng phạt của chính quyền Trump. Hoạt động sản xuất điện thoại thông minh của Huawei chịu ảnh hưởng nặng nề, cùng lúc đó, ngành bán dẫn và công nghệ 5G đồng thời bị tác động nghiêm trọng.
Cũng theo ông Xu, ông không cho rằng chính quyền của ông Joe Biden sẽ sớm thay đổi các quy định và rằng Huawei đang đầu từ vào nhiều lĩnh vực mới như y tế, nông nghiệp hay ô tô điện nhằm giảm thiểu tác động từ các biện pháp siết chặt quản lý của phía Mỹ. 
Vào ngày thứ Hai, Huawei công bố kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD vào nghiên cứu và phát triển xe tự lái cũng như xe điện trong nỗ lực cạnh tranh với những sản phẩm tương tự của Tesla, Apple, Nio và Xiaomi.
Theo ông Xu, công nghệ xe tự lái của Huawei hiện đã phát triển hơn cả Tesla bởi nó cho phép ô tô có thể đi hơn 1.000 kilometmaf không cần đến sự can thiệp của con người. Trong khi đó, thiết bị xe tự lái của Tesla không thể đi hơn 800km, và lái xe vẫn cần phải có sự can thiệp nhằm đảm bảo an toàn.

TRUNG MẾN