Khủng bố ở Tân Cương: 5 nghi can đã thiệt mạng

Mai Thùy

20:54 23/05/2014

Giới chức Trung Quốc mô tả cuộc tấn công là một vụ “khủng bố lớn” và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hạ lệnh trừng trị nặng những thủ phạm gây ra.

Khủng bố ở Tân Cương: 5 nghi can đã thiệt mạng

Xe cảnh sát tuần tra ở Urumqi sau vụ khủng bố ngày 22/5.

VOV trích nguồn từ truyền thông Trung Quốc ngày 23/5 xác nhận năm nghi can thực hiện vụ tấn công khủng bố ở một khu chợ trời ở thủ phủ Urumqi của khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương đã thiệt mạng ngay trong vụ nổ.

Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời giới chức Tân Cương cho biết cơ quan an ninh địa phương đang điều tra xem liệu những nghi can này có còn tòng phạm hay không.

Vụ tấn công đã làm 31 người chết và 94 người bị thương.

Cánh sát đứng canh gác trước lối ra vào nhà ga ngày 1/5

Những kẻ khủng bố đã lái hai chiếc xe hơi không biển số lao vào khu chợ và quăng thuốc nổ vào khu vực đang có đông người đi mua sắm.

Giới chức Trung Quốc mô tả cuộc tấn công là một vụ “khủng bố lớn” và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hạ lệnh trừng trị nặng những thủ phạm gây ra vụ tấn công.

An ninh vẫn còn thắt chặt ở khu chợ trời thủ đô Urumqi ngay sau vụ nổ, xe cảnh sát tuần tra liên tục các con đường ở Urumqi từ tối hôm 22/5 đến nay. Cảnh sát chống khủng bố đứng dày đặc quanh khu chợ, người mua sắm đã trở lại nhưng không khí sợ hãi vẫn bao trùm nơi đây.

Còn nhớ, cách đây không lâu, truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng đưa tin 2 kẻ thực hiện vụ đánh bom một nhà ga phía Nam Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, nằm trong số những người tử vong

Vụ việc xảy ra ngày 30/4 đã dấy lên lo ngại khi các cuộc tấn công ngày càng táo bạo và tinh vi. Nhân Dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết trên blog chính thức rằng “2 kẻ tấn công đã cài bom trên người và đã chết”.

Trước tình hình các vụ tấn công khủng bố liên tiếp xảy ra,  theo một đánh giá được đưa ra trong “Sách xanh về an ninh quốc gia Trung Quốc năm 2014” công bố ngày 6/ 5 vừa qua cho thấy, tình hình khủng bố ở Trung Quốc có chiều hướng gia tăng cả về số lượng cũng như tính chất nghiêm trọng.

Tờ Minh Báo ở Hong Kong dẫn lời một chuyên gia giấu tên, chuyên nghiên cứu chủ nghĩa khủng bố ở Tân Cương, nhấn mạnh có ba yếu tố đứng sau các cuộc tấn công khủng bố ở Trung Quốc: bạo lực, ly khai dân tộc và chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.

Chuyên gia này nói với Minh Báo rằng bất chấp những nỗ lực cao nhất của chính phủ, các cuộc tấn công khủng bố ở Trung Quốc sẽ tăng lên trong tương lai gần, với các mục tiêu dài hạn là các thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải để gây sự chú ý quốc tế.

Theo Báo Đất Việt