Không quân Trung Quốc tuần tra Biển Đông để dọa Mỹ và Philippines?

Trọng Nghĩa

05:36 10/08/2016

BizLIVE -
Không quân Trung Quốc ngày càng diễu võ giương oai trên Biển Đông với các phi vụ được họ gọi là "tuần tra tác chiến", tờ RFI của Pháp viết.

Không quân Trung Quốc tuần tra Biển Đông để dọa Mỹ và Philippines?

Một máy bay chiến đấu J-10 của Trung Quốc đang bay về căn cứ. (Ảnh chụp năm 2010) Ảnh: Reuters

Không quân Trung Quốc ngày càng diễu võ giương oai trên Biển Đông với các phi vụ được họ gọi là "tuần tra tác chiến", tờ RFI của Pháp viết.
Theo các nhà quan sát, các động thái của Bắc Kinh vừa nhằm cố ý phủ nhận phán quyết của Tòa trọng Tài thường trực, vừa nhằm răn đe Mỹ và Philippines, bị cho là hai nước khiến Trung Quốc bị mất mặt tại Tòa Trọng Tài La Hay và cộng đồng thế giới.
Mục tiêu phô trương uy lực  của Trung Quốc trên Biển Đông, đặc biệt là tại các khu vực như bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham đã thể hiện rõ trong các tuyên bố hôm 06/08 vừa qua của phát ngôn viên Không Quân Trung Quốc.
Nhân vật này đã tiết lộ rằng mới đây, không quân Trung Quốc đã tung oanh tạc cơ và chiến đấu cơ xuống vùng Biển Đông để tiến hành những bài tập "tuần tra tác chiến" trên không để bảo vệ chủ quyền và các quyền lợi trên biển của đất nước.
Trong một động thái thị uy rõ nét, phát ngôn viên này vừa liệt kê các phương tiện được huy động, vừa nói rõ là khu vực tập trận tuần tra chủ yếu là không phận chung quanh quần đảo Trường Sa và bãi cạn Scaborough/Hoàng Nham, vừa xác định rằng đó là những cuộc tuần tra tác chiến bình thường.
Thông báo kể trên đã nối tiếp theo một hành động thị uy khác: cho chiến đấu cơ chiến lược H6-K có khả năng mang bom nguyên tử đến hoạt động ở vùng Biển Đông, bay ngang qua bãi cạn Scaborough/Hoàng Nham rồi cho chụp hình đăng báo. Sau đó Không quân Trung Quốc đã nói rõ thêm rằng nhiều chiếc oanh tạc cơ H6 và chiến đấu cơ Su-30 đã được tung vào chiến dịch.
Theo các nhà quan sát, việc Không Quân chọn bãi Scaborough/Hoàng Nham làm nơi phô trương sức mạnh. Mặt khác, Bắc Kinh cũng muốn thăm dò phản ứng của Mỹ, đồng thời đe dọa Philippines, hai nước bị Trung Quốc cho là tác nhân trực tiếp làm cho họ mất mặt tại Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye.
Phải nói là khi liên tục quảng bá cho các phi vụ tuần tra trên Biển Đông, mục tiêu đầu tiên của Trung Quốc là nhắn với Mỹ rằng Bắc Kinh sẵn sàng sử dụng mọi phương tiện để đáp trả tương xứng các hành động của Mỹ. Với chiến đấu cơ Trung Quốc xuất hiện nhiều hơn trên bầu trời Biển Đông, Mỹ dĩ nhiên là phải tìm cách tránh các hiểm họa va chạm trên không, đặc biệt trong bối cảnh phi công Trung Quốc nổi tiếng là thiếu chuyên nghiệp.
Thông điệp hù dọa nhắm vào Philippines cũng rất rõ ràng, đặc biệt là trong bối cảnh tân tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã có biểu hiện muốn hòa dịu với Trung Quốc, sẵn sàng đàm phán tay đôi với Bắc Kinh để giải quyết tranh chấp.
Phản ứng của Mỹ và đồng minh trước việc Không Quân Trung Quốc diễu võ giương oai tại vùng Trường Sa và Scaborough/Hoàng Nham sẽ rất là quan trọng, vì lẽ nếu bất động, Bắc Kinh hoàn toàn có thể lợi dụng dịp này tuyên bố luôn một vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông, tương từ như họ đã từng làm trên Biển Hoa Đông trước đây, RFI của Pháp bình luận.

TRỌNG NGHĨA

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Biển Đông, Mỹ