Không muốn mất du khách, Thái Lan rút ngắn lệnh giới nghiêm

21:11 28/05/2014

Nhằm giảm thiểu tác động đến người dân và vực dậy ngành du lịch, tối 27/5, quân đội Thái Lan đã tuyên bố nới lỏng lệnh giới nghiêm vào ban đêm, rút ngắn xuống còn chỉ bốn giờ.

Không muốn mất du khách, Thái Lan rút ngắn lệnh giới nghiêm

Ảnh minh họa.

Trong những ngày Thái Lan diễn ra bất ổn chính trị, đảo chính giành chính quyền thì lượng khách du lịch đến nước này đã giảm 20%. 

Lệnh giới nghiêm được quân đội đặt ra cũng đã khiến người tiêu dùng giảm chi tiêu, các trung tâm mua sắm, cửa hàng và trạm xăng cũng phải đóng cửa sớm. Bảy tháng kiệt quệ vì bất ổn chính trị khiến tăng trưởng, tiêu dùng và đầu tư sụt giảmkhiến ba tháng đầu năm 2014, GDP Thái Lan giảm 2,1%.

Do đó, để thúc đẩy du lịch, chính quyền quân sự Thái Lan đã giảm thời gian giới nghiêm từ 7 giờ xuống còn 4 giờ vào ban đêm (từ 12h-4h) và bắt đầu có hiệu lực từ 28/5. Ngoài ra, quân đôịThái cũng cho biết đang chuẩn bị một lộ trình để vực dậy nền kinh tế đất nước.
Trước động thái này của Thái Lan, một số nhà đầu tư nước ngoài cho rằng nền kinh tế Thái Lan sẽ phục hồi vì quân đội đã tập trung duy trì sự ổn định và thúc đẩy tăng trưởng. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư vẫn tỏ ra nghi ngại và cho rằng Thái Lan cần nhanh chóng thành lập chính phủ nếu không vẫn tồn tại nhiều nguy cơcác công ty nước ngoài hủy bỏ đầu tư vào nước này.

Phó Chủ tịch Phòng Thương mại các doanh nghiệp nước ngoài tại Thái Lan Marc Spiegel nhận định quân đội Thái Lan cần có biện pháp khôi phục niềm tin của nhà đầu tư vào nền kinh tế nước này đồn thời phải đưa ra kế hoạch cụ thể để thành lập chính phủ. Nhiều doanh nghiệp đang chờ để đầu tư vào Thái Lan nhưng nếu tình trạng hiện tại kéo dài, khả năng các doanh nghiệp hủy bỏ đầu tư sẽ cao.

 Tại Việt Nam, do tình hình bất ổn tại Thái Lan để đảm bảo an toàn cho du khách, nhiều công ty lữ hành cũng đã tạm dừng tổ chức các tour tới Thái Lan. Phó giám đốc Ban Tiếp thị-Truyền thông công ty Vietravel, ông Nguyễn Minh Mẫn cho biết Vietravel đã tạm hoãn các tour đi Thái Lan từ nay đến hết ngày 31/5. Đại diện Hanoi Redtours, bà Bích Huệ cũng cho biết để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách, hãng chỉ bắt đầu mở các tour đến Thái Lan khi tình hình chính trị thật sự đã ổn định. Tương tư các công ty du lịch như Bến Thành Tourist, Thế hệ Trẻ…cũng cho biết trong thời gian tới sẽ tạm hoãn không tổ chức đưa khách đi du lịch tới Thái Lan.

 

Theo TBKTSG