KCNA: Mỹ cố ám sát ông Kim Jong-un hồi tháng 5

Bảo Vinh

08:56 07/10/2017

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 6.10 cáo buộc tình báo Mỹ và Hàn Quốc đã tìm cách xâm nhập và tấn công bộ chỉ huy tối cao Bình Nhưỡng bằng vũ khí sinh hóa.

KCNA: Mỹ cố ám sát ông Kim Jong-un hồi tháng 5

KCNA tuyên bố nước này đã bắt được "nhóm khủng bố" tính tấn công bộ máy lãnh đạo Triều Tiên hồi tháng 5

Theo KCNA, kế hoạch được tiến hành hồi tháng 5 theo sự chỉ đạo của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS), nhắm vào bộ máy lãnh đạo CHDCND Triều Tiên.
“Tháng 5 năm nay, một nhóm khủng bố tàn ác đã xâm nhập vào nước ta theo lệnh của CIA và con rối NIS với mục đích tiến hành hoạt động khủng bố do nhà nước bảo trợ, nhắm vào bộ chỉ huy tối cao bằng chất sinh hóa nhưng đã bị bắt và vạch trần”, KCNA viết.
Bên cạnh đó, KCNA còn cáo buộc Mỹ “đổi màu như tắc kè”, dùng nhiều lý do để biện minh cho “âm mưu lật đổ chính quyền các nước, đặc biệt là tại Trung Đông, nơi Washington lấy cớ là chống khủng bố và chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt để giải thích cho việc xâm lược Afghanistan, Iraq và Libya”.
Hãng thông tấn này nhấn mạnh rằng trong khi Triều Tiên cam kết với việc chống khủng bố, thì Mỹ lại tìm cách can thiệp và “là nguyên nhân chính khiến cho chủ nghĩa khủng bố quốc tế vẫn chưa bị tiêu diệt”.
Hồi tháng 4, một cơ quan CHDCND Triều Tiên điều tra tội ác chiến tranh của Mỹ cũng cáo buộc rằng “Mỹ đã để lộ kế hoạch phạm tội, không ngại ngần dùng vũ khí sinh hóa nhằm hủy diệt Triều Tiên và nắm quyền cả thế giới”, theo tạp chí Newsweek.
Trong nhiều năm qua, Bình Nhưỡng liên tục tố cáo Washington xây dựng “Kế hoạch sao Mộc”, một kịch bản nhằm lật đổ nhà lãnh đạo Kim Jong-un bằng vũ khí sinh hóa. Tuy vậy, những cáo buộc này không bao giờ được chứng minh rõ ràng.

Theo Báo Thanh Niên