Đáp lại các vụ nã tên lửa, Israel đã tiến hành hàng loạt cuộc không kích nhằm vào hơn 200 mục tiêu tại Dải Gaza.
Israel rung chuyển vì bị nã 430 tên lửa từ Dải Gaza
Khói lửa bốc lên từ một tòa nhà ở thành phố Gaza sau các cuộc không kích của Israel hôm 4/5. Ảnh: AP.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết "các cuộc tấn công quy mô nhằm vào những phần tử khủng bố" ở Dải Gaza sẽ tiếp diễn sau khi nước này hứng chịu khoảng 430 tên lửa của phiến quân được phóng từ khu vực trên.
Phát biểu tại một cuộc họp nội các vào sáng nay, Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh "Hamas chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công... và sẽ phải trả giá đắt vì hành động của mình".
Israel đáp trả bằng các cuộc không kích nhằm vào hơn 200 mục tiêu trên khắp Dải Gaza. Đến nay, những vụ nã tên lửa và không kích từ cả hai phía khiến 9 người thiệt mạng, bao gồm một người đàn ông Israel, hai binh sĩ Palestine, hai dân thường Palestine, một phụ nữ và một em bé ở Dải Gaza cùng hai tay súng thuộc phong trào Hồi giáo Jihad.
Liên Hợp Quốc thông báo đang làm việc với Ai Cập để tìm cách khôi phục lệnh ngừng bắn. Căng thẳng bắt đầu leo thang vào sáng 4/5 với khoảng 50 quả tên lửa được bắn về phía Israel từ Dải Gaza. Các vụ bắn phá tiếp tục diễn ra vào buổi tối. Lực lượng Phòng vệ Israel cho hay hệ thống phòng không Iron Dome của họ đã ngăn chặn được hàng chục tên lửa.
Israel tăng cường kiểm soát an ninh xung quanh Dải Gaza từ năm 2006, khi phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố thành lập chính quyền riêng tại đây. Căng thẳng thường bùng lên trước dịp lễ Nakba 15/5, khi các tay súng Hamas nã rocket vào lãnh thổ Israel và bị Tel Aviv đáp trả bằng những chiến dịch ném bom trên đất liền.
Vị trí tương quan giữa Dải Gaza và lãnh thổ Israel. Đồ họa: NBC.
Vị trí tương quan giữa Dải Gaza và lãnh thổ Israel. Đồ họa: NBC.

Theo VnExpress