Bộ trưởng Quốc phòng Iran nói rằng nước này có đủ tiềm lực quân sự để đánh bại Mỹ và đồng minh nếu xung đột nổ ra.
Iran tuyên bố sẽ đánh bại liên minh Mỹ - Israel
Tên lửa diệt hạm Iran trong một đợt phóng thử hồi năm 2017. Ảnh: Sputnik.
"Iran có mức độ sẵn sàng cao nhất về quân sự - quốc phòng để đối đầu với bất kỳ mối đe dọa và yêu cầu quá quắt nào. Iran sẽ đánh bại liên minh Mỹ - Israel", Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami ngày 15/5 tuyên bố.
Một quan chức cấp cao của Iran cùng ngày khẳng định Tehran sẵn sàng cho mọi kịch bản từ "đối đầu đến ngoại giao" đồng thời đánh giá Mỹ hiện không đủ sức cho một cuộc chiến nữa ở Trung Đông.
Phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Iran được đưa ra chỉ vài giờ sau khi thượng nghị sĩ Mỹ Thomas Cotton tuyên bố sẽ hủy diệt Iran chỉ bằng hai đòn tấn công nếu xung đột nổ ra.
Các tuyên bố cứng rắn của cả hai bên xuất hiện trong bối cảnh Mỹ đang triển khai lực lượng quân sự lớn gồm nhiều tàu chiến, oanh tạc cơ chiến lược và tên lửa Patriot đến Trung Đông nhằm đối phó với "mối đe dọa từ Tehran", sau khi phát hiện Iran đưa tên lửa đạn đạo lên tàu chiến ở vịnh Ba Tư.
Giới quan sát cảnh báo xung đột giữa Mỹ và Iran có thể bùng phát từ những "sự cố bất ngờ" leo thang vượt tầm kiểm soát.
Quan hệ Mỹ - Iran ngày càng xấu đi sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 nhằm kiềm chế các hoạt động hạt nhân của Iran và áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt lên Tehran. Tuy nhiên, lãnh đạo hai nước đều thể hiện quan điểm không muốn chiến tranh nổ ra, dù liên tục tung những phát ngôn cứng rắn nhằm vào nhau.

Theo VnExpress