Khả năng phục hồi của lĩnh vực kinh tế đối ngoại Indonesia vẫn rất mạnh mẽ, thể hiện qua việc thâm hụt tài khoản vãng lai giảm xuống còn 1,5% GDP trong quý 1 vừa qua.
Indonesia hút ròng 4,1 tỷ USD vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài
Người dân đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Jakarta, Indonesia ngày 1/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN
Ngân hàng Trung ương Indonesia (BI) cho biết kể từ tháng 4/2020, dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài (FII) đã quay trở lại nước này sau khi bị rút ròng mạnh trong quý I/2020, trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu hoảng loạn do đại dịch Covid-19.
Phát biểu tại cuộc họp báo hàng tháng được tổ chức trực tuyến hôm 19/5, Thống đốc BI, ông Perry Warjiyo, cho hay từ đầu tháng Tư đến ngày 14/5, các nhà đầu tư ngoại đã mua ròng 4,1 tỷ USD, sau khi bán ròng 5,7 tỷ USD trong quý I/2020.
Theo Thống đốc Perry, sự hồi phục của dòng vốn ngoại được thúc đẩy do tình trạng không chắc chắn của thị trường tài chính toàn cầu đã được giảm bớt, các loại tài sản của Indonesia có khả năng cạnh tranh cao và triển vọng tích cực của nền kinh tế nước này.
Ông Perry nhấn mạnh khả năng phục hồi của lĩnh vực kinh tế đối ngoại Indonesia vẫn rất mạnh mẽ, thể hiện qua việc thâm hụt tài khoản vãng lai giảm xuống còn 1,5% GDP trong quý 1 vừa qua, từ mức 2,8% GDP vào cuối quý IV/2019.
Trong khi đó, dự trữ ngoại hối của Indonesia tăng lên 127,9 tỷ USD vào cuối tháng Tư, tương đương với 7,8 tháng nhập khẩu hoặc 7,5 tháng nhập khẩu và trả nợ công nước ngoài, cao hơn tiêu chuẩn quốc tế là ba tháng nhập khẩu.
Theo ông Perry, mức dự trữ ngoại hối trên thừa đủ để đáp ứng nhu cầu nhập khẩu và thanh toán nợ nước ngoài của chính phủ, cũng như can thiệp nhằm ổn định tỷ giá hối đoái giữa đồng nội tệ rupiah và đồng USD.
Với những kết quả đã đạt được, BI ước tính thâm hụt tài khoản vãng lai năm 2020 của Indonesia sẽ giảm xuống dưới mức 2,0% GDP, thấp hơn so với mức dự báo trước đó là 2,5-3,3% GDP.

Theo VietnamPlus