BizLIVE -

Việc số lượng ca nhiễm Covid-19 tăng và các biện pháp phong tỏa được áp dụng mới đây đang khiến cho triển vọng của các nền kinh tế tại Đông Nam Á trở nên bi quan hơn.

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á
Ảnh: Reuters
Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) mới đây đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của một số nền kinh tế tại Đông Nam Á dù rằng IMF lạc quan hơn về kinh tế toàn cầu và khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói chung.
IMF dự báo nhóm 5 nền kinh tế đang phát triển lớn nhất tại Đông Nam Á sẽ tăng trưởng 4,9% trong năm 2021, thấp hơn so với mức 5,2% trước đó. Nhóm 5 nền kinh tế này bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.
Phó giám đốc bộ phận châu Á – Thái Bình Dương tại IMF, ông Jonathan Ostry, vào ngày thứ Tư công bố rằng việc số lượng ca nhiễm Covid-19 tăng và các biện pháp phong tỏa được áp dụng mới đây đang khiến cho triển vọng của các nền kinh tế tại Đông Nam Á trở nên bi quan hơn.
“Chúng tôi đang lo lắng về triển vọng của ngành du lịch, khi nào các thị trường này có thể mở cửa trở lại cũng như việc diễn biến dịch bệnh tại một số các nước này có dấu hiệu bất ngờ đảo ngược”, ông Ostry nói.
Indonesia, Malaysia và Philippines là những nước mới đây đã phải siết chặt các biện pháp kiểm soát sau khi số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 tăng chóng mặt. Số lượng các ca tiêm vắc xin Covid-19 tại đây hiện đang tăng chậm hơn so với nhiều nước trên thế giới.
Theo số liệu của Our World in Data, cho đến nay, 3,76% người Indonesia được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin Covid-19, tỷ lệ này thấp hơn so với ngưỡng 5,76% của toàn cầu. Tỷ lệ này duy trì ở mức 1,8% và 0,96% của Malaysia và Philippines.
Việc triển vọng tăng trưởng của nhóm các nền kinh tế Đông Nam Á được đưa ra khi mà IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn bộ khu vực châu Á – Thái Bình Dương xuống 7,3% từ 7,6% trước đó. IMF đồng thời nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2021 lên 6% từ mức 5,5%.
Theo ông Ostry, việc nhóm nền kinh tế phát triển như Nhật, Hàn Quốc, Australia và New Zealand cải thiện cũng sẽ có hỗ trợ quan trọng đối với các nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương.
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc và Ấn Độ.
Kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng 8,4% trong năm nay, cao hơn dự báo trước đây 8,1%. Ấn Độ được kỳ vọng tăng trưởng 12,5%, cao hơn tốc độ tăng trưởng 11,5% theo tính toán trước đó của IMF.
Ông Ostry tuy nhiên đặc biệt lo lắng về việc số lượng các ca nhiễm Covid-19 tại Ấn Độ ttawng. Trong tuần qua, Ấn Độ đã vượt qua Brazil để trở thành nước có số ca lây nhiễm Covid-19 cao thứ 2 trên thế giới chỉ sau Mỹ.

TRUNG MẾN