BizLIVE -

HSBC tin rằng Việt Nam sẽ được nhiều lợi ích từ các hiệp định thương mại tự do, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ổn định và công nghệ sẽ dẫn đầu quá trình phục hồi.

HSBC tin rằng Việt Nam sẽ hưởng lợi từ các hiệp định thương mại, dòng vốn FDI
Khối Nghiên cứu Kinh tế Toàn cầu của HSBC vừa công bố báo cáo Vietnam at a glance – Tỏa sáng. Một số thông tin chính trong báo cáo bao gồm:
Nhờ những biện pháp ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 hiệu quả, Việt Nam là một trong những quốc gia có tăng trưởng GDP cao nhất thế giới trong năm 2020
Việt Nam sẽ khởi động năm 2021 với một sự kiện chính trị quan trọng vào tháng Một để xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế trong năm năm tiếp theo
HSBC vẫn tự tin rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tỏa sáng và dự báo GDP sẽ tăng trưởng mạnh mẽ ở mức 7,6% vào năm 2021.
HSBC dự báo GDP Việt Nam sẽ tăng trưởng 7,6% trong năm 2021
Cụ thể, theo phân tích của HSBC, mặc cho những thách thức chưa từng diễn ra trước đây, nền kinh tế Việt Nam đã cho thấy khả năng phục hồi mạnh mẽ. Đây là một trong số ít nền kinh tế đạt mức tăng trưởng dương trong năm 2020 - với tỷ lệ 2,9% - nhờ vào tổ hợp các yếu tố tích cực bao gồm các biện pháp ngăn chặn virus sớm một cách hiệu quả, nhanh chóng quay lại hoạt động bình thường và xuất khẩu các mặt hàng điện tử bùng nổ. Với bên ngoài, Việt Nam đã có thể chống lại sự gián đoạn chuỗi cung ứng và đang trên đà phục hồi ổn định. 
Trong khi đó, nhu cầu trong nước cũng duy trì rất tốt, với tiêu dùng tư nhân hồi phụcmột cách tương đối nhờ vào sự giảm thiểu tác động của dịch bệnh.
Kết thúc năm 2020 với thắng lợi mạnh mẽ, Việt Nam sẽ khởi động năm 2021 với một sự kiện chính trị quan trọng, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13. Đại hội này sẽ đặt ra những ưu tiên kinh tế mới trong giai đoạn năm đến mười năm tới. 
Tất cả sự chú ý đều dồn về việc làm sao Việt Nam thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế với những đối tác thương mại lớn cũng như đẩy mạnh quá trình cải cách đang diễn ra. Cụ thể, HSBC cho rằng phát triển cơ sở hạ tầng và tăng tốc quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước có thể là hai vấn đề của chương trình nghị sự.
Mặc cho những khó khăn kéo dài, HSBC vẫn lạc quan về triển vọng phát triển của Việt Nam.HSBC tin rằng Việt Nam sẽ hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ổn định và công nghệ sẽ dẫn đầu quá trình phục hồi. 
HSBC kỳ vọng nền kinh tế sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021 với mức tăng trưởng GDP đạt 7,6%. Trong khi đó, áp lực lạm phát có khả năng tiếp tục ở mức vừa phải. HSBC dự báo lạm phát toàn phần ở mức trung bình khoảng 3,3% vào năm 2021, thấp hơn mức trần lạm phát 4% của NHNN.
Việt Nam - Một hình mẫu tại ASEAN
Theo HSBC, năm 2020 là năm đầy thách thức cho nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, xét trên nhiều khía cạnh, Việt Nam đã thể hiện vượt trội hơn bất cứ quốc gia nào. Nhờ các cơ quan quản lý áp dụng các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh một cách nhanh chóng và những nỗ lực truy vết tiếp xúc mạnh mẽ, Việt Nam chỉ bị phong tỏa toàn quốc trong vòng ba tuần hồi tháng Tư năm ngoái. 
Mặc dù có đợt bùng phát trở lại vào tháng Bảy, nhưng dịch bệnh đã nhanh chóng được kiểm soát trong vòng một tháng. Với dân số hơn 95 triệu người, cho đến nay, Việt Nam chỉ có tổng số hơn 1.500 ca nhiễm bệnh và con số tử vong nằm ở mức tối thiểu (Biểu đồ 1). Trong khi kinh tế các nước phát triển chậm lại một cách rõ rệt, Việt Nam vẫn là một trong số ít nền kinh tế có mức tăng trưởng dương trong năm 2020.
Tăng trưởng GDP quý 4/2020 của Việt Nam phục hồi với tốc độ mạnh hơn dự kiến đạt mức 4,5%, đưa tăng trưởng cả năm 2020 lên 2,9%, cao hơn một chút so với kỳ vọng của thị trường và dự báo 2,6% trước đây của HSBC. Nhìn vào cơ cấu, sự tăng trưởng ổn định trong quý 4/2020 có được là nhờ vào lĩnh vực sản xuất phát triển mạnh mẽ, chiếm 30% mức tăng trưởng toàn phần. 
Hoạt động sản xuất tăng hơn 8% so với cùng kỳ năm ngoái, tương tự như tốc độ thời trước đại dịch. Theo đó, xuất khẩu tháng 12 tăng 17,6% so với cùng kỳ, phần lớn nhờ vào sự tăng trưởng liên tục của các mặt hàng máy tính và điện thoại (36% so với cùng kỳ) cũng như thiết bị máy móc (72% so với cùng kỳ).
Nhờ có các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh nhanh chóng dẫn đến hoạt động sản xuấtđược khôi phục nhanh, xuất khẩu của Việt Nam đã vượt trội so với các nước trong khu vực khi tăng trưởng cả năm đạt 6,5%. Nhưng đây là một bức tranh pha trộn. Trên thực tế, xuất khẩu các mặt hàng truyền thống (ví dụ như dệt may và da giày) đã giảm 10%, do nhu cầu ở châu Âu và Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề do lệnh phong tỏa. Điều đó cho thấy, luôn có hai mặt của một vấn đề. 
Trong khi đại dịch tấn công một trong những trụ cột quan trọng của ngành xuất khẩu Việt Nam, xuất khẩu các sản phẩm có nhu cầu cao suốt giai đoạn đại dịch đã được thúc đẩy đáng kể. Điều này bao gồm tăng trưởng xuất khẩu các mặt hàng điện tử đạt mức 10% do số hóa và nhu cầu làm việc tại nhà, bên cạnh mức tăng 48% đối với thiết bị máy móc và đối với sản phẩm gỗ là 15%. Cụ thể, xuất khẩu gỗ của Việt Nam sang đối tác chính Mỹ đã tăng hơn 30%, do nhu cầu nhà ở tại Mỹ đã tăng vọt trong đại dịch.
Có thể thấy, điều này có những kết quả không mong muốn. Thặng dư thương mại của Việt Nam với Mỹ cho đến tháng 11/2020 đã tăng lên mức kỷ lục mới là 57 tỷ USD, tăng 70% so với năm 2019.
Hồi tháng 10/2020 vừa qua, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã khởi xướng hai cuộc điều tra về hoạt động buôn bán gỗ và chính sách tiền tệ của Việt Nam, sau đó vào tháng 12 Bộ Tài chính Mỹ quyết định gán Việt Nam là nước thao túng tiền tệ. 
Trong một báo cáo trước đây, HSBC đã cảnh báo tác động kinh tế đối với thương mại khá hạn chế, do quy mô xuất khẩu gỗ của Việt Nam nhỏ. Ngoài ra, có một lưu ý tích cực là các quan chức Việt Nam và Mỹ cũng đang trong giai đoạn đàm phán (theo Reuters, ngày 21/12/2020). 
Nhóm chuyên gia ngoại hối của HSBC cho rằng một kịch bản ôn hòa cho Việt Nam là cả hai bên sẽ đi đến một thỏa thuận, hoặc thậm chí là một mốc thời gian, liên quan đến việc cải cách dần chế độ tỷ giá hối đoái tiền đồng. 
Bên cạnh sản xuất, mảng dịch vụ của Việt Nam cũng tăng trưởng. Nhu cầu trong nước đang phục hồi tốt với doanh số bán lẻ đang trên đà phục hồi vững chắc. Mặc dù giảm mạnh so với tốc độ tăng 12% của năm trước, doanh số bán lẻ vẫn ghi nhận mức tăng trưởng 2% vào năm 2020, do nhu cầu đã tăng mạnh thoát khỏi mức đáy trong quý 2/2020. 
Xét cho cùng, khả năng dịch chuyển của Việt Nam cải thiện mạnh nhất so với các nước trong khối ASEAN, gần như đã quay lại mức trước đại dịch. Điều này đã khiến tiêu dùng tư nhân tăng nhẹ 0,6% trong khi hầu hết các nước trong khu vực đều giảm mạnh.

NGỌC DIỆP