Hơn 100 chiến binh IS lợi dụng tình thế hỗn loạn khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở vùng đông bắc để trốn thoát trong tháng này.
Hơn 100 tù nhân IS vượt ngục
Chiến binh IS ở Syria năm 2014. Ảnh: AP.
"Con số hiện là hơn 100 người. Chúng tôi không biết họ đang ở đâu", James Jeffrey, phái viên Bộ Ngoại giao Mỹ ở Syria nói với Ủy ban Đối ngoại Hạ viện ngày 23/10.
Jeffrey cho biết hầu như tất cả nhà tù Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang canh giữ vẫn được đảm bảo an ninh.  "Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ nhất có thể. Chúng tôi vẫn có người ở Syria làm việc với SDF và một trong những ưu tiên là đảm bảo an ninh cho những nhà tù này", ông nói.
Thổ Nhĩ Kỳ hôm 9/10 mở chiến dịch Mùa xuân Hòa bình tấn công người Kurd tại vùng đông bắc Syria sau khi Mỹ đột ngột quyết định rút quân khỏi khu vực này. Mục tiêu Ankara đặt ra là đẩy lùi người Kurd khỏi biên giới hai nước, mở vùng đệm an toàn rộng khoảng 30km.
Ankara hôm 23/10 thông báo chấm dứt chiến dịch tại Syria, sau khi họ và Moskva thống nhất rằng quân cảnh Nga và biên phòng Syria sẽ bắt đầu đẩy dân quânn người Kurd (YPG), lực lượng nòng cốt của SDF, lùi khỏi biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ 30 km từ 23/10. Mỹ dỡ lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara nói rằng họ sẽ duy trì lệnh ngừng bắn "vĩnh viễn".
SDF, đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống IS, đã cầm tù khoảng 10.000 chiến binh IS, gồm 2.000 công dân nước ngoài. Nhiều người trong số đó đến từ các nước châu Âu đã từ chối cho họ quay về.

Theo VnExpress