BizLIVE -

Bang Pennsylvania vẫn còn hơn 1 triệu phiếu chưa kiểm, theo thống đốc bang, ông Tom Wolf.

Hơn 1 triệu phiếu tại Pennsylvania chưa kiểm, ông Donald Trump chưa chắc thắng
Ông Donald Trump và ứng viên Joe Biden - Ảnh: CNBC
Ông Tom Wolf là một chính trị gia Đảng Dân chủ, ông đã đưa ra thông báo này trong bài đăng trên Twitter vào sáng ngày thứ Tư.
Theo Bloomberg, nói với cử tri, ông Wolf tuyên bố: “Tôi hứa với cử tri Pennsylvanian rằng chúng tôi sẽ đếm tất cả các lá phiếu và đó là điều mà chúng tôi sẽ làm”. Thông báo của ông được đưa ra sau khi Tổng thống Trump tự tuyên bố chiến thắng và phàn nàn về gian lận trong quá trình kiểm phiếu đang diễn ra.
Trên tài khoản Twitter của mình, ông Wolf nói: “Hãy rõ ràng: Rõ ràng đang có cuộc tấn công vào cuộc bầu cử tại Pennsylvania, cuộc bỏ phiếu của chúng tôi và nền dân chủ của chúng tôi”.
Đã có hiện tượng bạo động xảy ra tại Mỹ sau bầu cử. Nhiều người biểu tình bị bắt giữ tại Minneapolis sau khi họ đi dọc đường phố, xịt sơn vào các tòa nhà và nổ pháo trên đường đi, có lúc họ còn tấn công cả cảnh sát. 35 phụ nữ và 1 người đàn ông đã bị bắt giữ vì gây ra bạo động, một người phụ nữ bị bắt vì tội tấn công cấp độ 4.
Tại Portland, hơn 300 người biểu tình đi dọc phố. Một số người giăng biểu ngữ phản đối Trump, phong trào biểu tình này được cho là tiếp nối của phong trào biểu tình sau vụ việc George Floyd bị cảnh sát Minneapolis vô tình giết hại vào tháng 5/2020.
Tại trung tâm thành phố Los Angeles, đã có những người biểu tình cố gắng chặn đường cao tốc. Cảnh sát đã buộc phải tấn công một người đàn ông, người này sau đó được đưa đến bệnh viện.
Tại Seattle, cảnh sát địa phương đã bắt giữ 8 người vì hành vi phá hoại, lái xe vô tổ chức và có hành động phạm tội. 
Nhà bình luận chính trị kỳ cựu Frank Luntz dự báo rằng ông Joe Biden sẽ chiến thắng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lần này bằng việc giành được bang Pennsylvania. Ông dự báo Đảng Dân chủ cũng sẽ nắm được Thượng viện Mỹ. 
Ông Trump vẫn có thể giành được chiến thắng. Ở thời điểm nửa đêm ngày thứ Ba, ông Frank Luntz cho rằng dựa trên phiếu đại cử tri và việc ông Biden chiến thắng tại Arizona, Tổng thống Trump sẽ phải thắng tại Pennsylvania hoặc nếu không ông sẽ không thể thành Tổng thống. Và có nhiều chỉ báo cho thấy ông Biden sẽ thắng tại Pennsylvania, ông Frank Luntz khẳng định.
Vào sáng ngày thứ Tư, Tổng thống Trump đăng tải dòng trạng thái trên Twitter rằng Đảng Dân chủ đang cố gắng tác động làm sai lệch cuộc bầu cử và rằng việc kiểm phiếu có gian dối.
Twitter lập tức đã chặn bài đăng này sau vài phút, Twitter chặn người dùng thích hoặc bình luận bài đăng đó. 
Công ty sở hữu trang mạng xã hội này cấm các bài đăng có nội dung gây tổn hại niềm tin vào quá trình bầu cử. Trong chính sách của Twitter có bao gồm việc không được đăng tải thông tin chưa được kiểm chứng về quá trình bầu cử, bỏ phiếu hoặc xác nhận kết quả bầu cử.
Facebook cũng dán nhãn bài đăng của Donald Trump với dòng thông điệp rằng: “Kết quả cuối cùng có thể khác với kết quả ban đầu bởi hoạt động kiểm phiếu sẽ vẫn còn tiếp tục trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần”.

TRUNG MẾN