Họa vô đơn chí, Qatar bị Fitch hạ tín nhiệm

Minh Anh

17:10 29/08/2017

BizLIVE - Tranh cãi giữa Doha và khối các quốc gia Ả Rập đang gây nhiều thiệt hại cho nền kinh tế Qatar.

Họa vô đơn chí, Qatar bị Fitch hạ tín nhiệm

Vị trí địa lý của Qatar là một bất lợi đối với nước này. Ảnh: CNN

Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch hôm thứ Hai (28/8) đã hạ tín nhiệm nợ của Qatar với lý do các quốc gia Ả Rập láng giềng sẽ không sớm dỡ bỏ sự phong tỏa kinh tế nhằm vào Doha, Wall Street Journal đưa tin.
Theo đó, Fitch hạ tín nhiệm phát hành trái phiếu dài hạn của quốc gia Vùng Vịnh này xuống 1 bậc, còn AA- từ mức AA trước đó. Lập trường đàm phán giữa Qatar và các nước đối địch còn có khoảng cách lớn, trong khi các nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao không mấy tiến triển.
Động thái này là biểu hiện quan ngại mới nhất của các hãng xếp hạng tín nhiệm rằng xung đột ngoại giao giữa Doha và khối các nước Ả Rập do Saudi Arabia đứng đầu đang gây tổn thất cho nền kinh tế Qatar, và rằng tình hình sẽ còn tiếp tục xấu đi.
Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập cáo buộc Qatar hậu thuẫn các nhóm khủng bố và can dự vào nội bộ của các nước kia, nhưng Doha bác bỏ các cáo buộc này.
Các quốc gia đối địch còn đưa ra 13 yêu cầu cho Qatar, trong đó có việc đóng cửa đài truyền hình Al Jazeera và hạ bậc quan hệ ngoại giao với Iran. Doha từ chối đáp ứng các yêu cầu này. Trong tuần trước, căng thẳng giữa các bên lại gia tăng khi Qatar khôi phục hoàn toàn quan hệ ngoại giao với Iran.
Fitch và các công ty xếp hạng lớn khác như Moody’s và S&P đều cho rằng cuộc khủng hoảng ngoại giao sẽ gây áp lực đến tình hình tài chính của Qatar. Tín nhiệm thấp hơn đồng nghĩa với chi phí đi vay của Doha sẽ tăng lên.
Việc Fitch hạ tín hiệm của Qatar cho thấy tổn thất mà quốc gia Nam Á này phải gánh chịu ngày càng lớn kể từ khi cuộc khủng hoảng ngoại giao nổ ra hồi đầu tháng 6 khi các nước do Saudi Arabia đứng đầu phong tỏa các đường biên giới chung trên không, bộ và biển với Qatar.
Các nỗ lực ngoại giao con thoi đều không giải tỏa được căng thẳng giữa các quốc gia này – tất cả đều là đồng minh của Mỹ trong khu vực.
Cho rằng các hoạt động tẩy chay sẽ khiến cho nền kinh tế Qatar tăng trưởng chậm lại, S&P hôm Chủ nhật cho biết hãng này giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm AA- và triển vọng tiêu cực đối với Qatar. Moody’s tháng trước cũng hạ triển vọng tín nhiệm của Qatar xuống tiêu cực.
Nhằm đối phó với các tác động từ việc phong tỏa, Qatar đã dùng đến kho dự trữ ngoại hối của mình, được tích lũy nhờ việc xuất khẩu khí đốt. Doha cũng tìm cách thiết lập các tuyến hàng hải và hàng không qua Iran và các nước khác như Oman.
Tuy nhiên, nền kinh tế nước này không tránh khỏi những tác động tiêu cực. Giá thực phẩm tăng và các ngân hàng trong nước đã phải gánh chịu các đợt rút tiền trong 2 tháng liên tiếp. Fitch cho rằng hiện tượng rút tiền sẽ còn tiếp tục, nhưng với tốc độ chậm hơn.
Fitch dự báo GDP của Qatar sẽ tăng trưởng 2% trong năm nay và 1,3% trong 2 năm tới, so với 2,2% trong năm 2016. Du lịch và giao thông sẽ là hai ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Ước tính hãng hàng không quốc gia của Qatar đã mất 10% lượng khách kể từ tháng 6.

MINH ANH