BizLIVE - Hai tuần lễ sau khi người dân Anh đòi ra khỏi Liên minh Châu Âu, thị trường địa ốc trên vương quốc của nữ hoàng Elizabeth đệ Nhị tuột giá, đồng bảng Anh tiếp tục rơi so với đô la và euro. Thế giới lo ngại đám mây đen đang phủ lên khu tài chính London, City lan rộng sang châu Âu và thế giới, RFI tường thuật.
Hậu Brexit: Giới tài chính thế giới “ngồi trên lửa”
Cờ Anh và cờ Liên minh Châu Âu. Ảnh minh họa - REUTERS/Toru Hanai
"Brexit: các sàn chứng khoán trong tình trạng báo động" tựa lớn trên trang kinh tế của tờ Le Figaro. Libération trên trang nhất nhại lại tựa đề một bộ phim Pháp, La "City de la peur" –Thành phố của nỗi sợ hãi để nói đến tâm trạng của những tập đoàn ngân hàng trong khu City London hiện nay sau Brexit.
Hiệu ứng Domino
"Nỗi sợ to lớn vì hiệu ứng domino” trên các sàn chứng khoán, tít trên trang nhất tờ báo kinh tế Les Echos. Le Monde thì nói đến "stress" do Brexit gây nên bắt đầu lan tới thị trường địa ốc ở bên kia bờ biển Manche.
Cùng với đồng bảng Anh, ngành địa ốc là nạn nhân thứ nhì của lá phiếu nói không với châu Âu đã được gần 52 % dân Anh bày tỏ trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 23/06/2016. Chỉ số chứng khoán Ftse 350 Real Estate của London mất giá 21,8 % trong hai tuần qua. Giới trong ngành chờ đợi, các hoạt động trong lĩnh vực địa ốc tại Anh sẽ giảm sụt đến 20 % trong những tuần lễ sắp tới.
Chính vì vậy Les Echos nhắc lại: khách hàng của 6 quỹ đầu tư trong ngành bất động sản tại Anh Quốc không thể rút vốn khỏi các quỹ này để đem đi đầu tư vào những lĩnh vực khác, hay hướng tới các sản phẩm khác được coi là an toàn hơn.
Đây là một tín hiệu mới cho thấy thị trường tài chính Anh đang "ngồi trên lửa".
Mọi người còn nhớ, khủng hoảng tín dụng địa ốc subprime năm 2007 là nguồn gốc đã dẫn tới cơn bão tài chính 2008 với những hiệu ứng dây chuyền, cuốn trôi hàng ngàn tỷ đô la của thế giới. Vì muốn tránh để kịch bản đen tối đó tái diễn, mà một số các nhà đầu tư đã thận trọng rút vốn ra khỏi thị trường bất động sản Anh Quốc.
Le Figaro đặt câu hỏi: "Một lần nữa, liệu bất động sản có là mắt xích yếu kém trong dây chuyền kinh tế thế giới hay không?".
Les Echos không quá bi quan khi cho rằng, chỉ riêng tại châu Âu, so với 2007-2008, giờ đây, các ngân hàng lớn đã thu hẹp các hoạt động tín dụng địa ốc, thế nhưng các tổ chức cò con thì vẫn chứng nào tật nấy. Có điều, trong 8 năm qua, Liên minh châu Âu, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã dựng nên những lá chắn, những con đê, để bảo vệ ngành ngân hàng khi phải đối mặt với những cơn bão lớn.
Riêng đối với nước Anh, Le Monde trích lại phân tích của Ngân hàng Trung ương Anh cho rằng nguy cơ bất ổn đến từ chỗ : thứ nhất, trước trưng cầu dân ý, các luồng tư bản đổ vào Anh đã giảm đi một cách đáng kể. Điều đó có nghĩa là chính phủ và các doanh nghiệp phải đi vay tín dụng với lãi suất cao hơn. Thứ hai là rủi rõ nợ của các hộ gia đình tăng cao khi kinh tế của bản thân nước Anh bị trì trệ trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu bước vẫn còn nhiều bất trắc.
5 ẩn số sau Brexit
Trước khi đóng lại các bài báo nói về hậu quả Brexit, xin trở lại với 5 yếu tố cơ bản gây hoang mang cho toàn cầu hiệu nay, được Le Figaro nêu lên trong phần phụ trang kinh tế.
Một là sau khi đã quay lưng lại với châu Âu, nước Anh của thủ tướng Cameron không biết tương lai đi về đâu. Thứ hai là lo ngại Anh Quốc bị suy thoái hoặc bị khủng hoảng kinh tế đang đẩy các thị trường tài chính trên thế giới vào cảnh bấp bênh. Chiều hướng này sẽ còn kéo dài tối thiểu là suốt mùa hè năm nay.
Thứ ba là các nhà đầu tư cũng rất lo ngại khi thấy lãi suất chỉ đạo của các ngân hàng đã xuống tới mức thấp chưa từng thấy vậy mà vẫn chưa tạo đà cho tăng trưởng. Tăng trưởng yếu kém của từ Âu sang Á là mối lo ngại thứ tư.
Cuối cùng, giới tài chính sợ rằng, phe chống chính sách thắt lưng buộc bụng của châu Âu dùng Brexit như một lá bài đòi Bruxelles ngừng các biện pháp khắc khổ mà những nước như Hy Lạp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha đang phải áp dụng triệt để. Ý và cả Pháp thì thường xuyên bị cảnh cáo để cân bằng cán cân chi tiêu.

H.THANH