BizLIVE -

Cho đến hiện tại, gần 12,5 triệu người Mỹ đã bị chẩn đoán mắc Covid-19 và hơn 258.000 người đã tử vong, theo số liệu của đại học John Hopkins.

Hàng triệu người Mỹ vẫn quyết đi du lịch trong dịp lễ bất chấp lây nhiễm Covid-19 tồi tệ
Ảnh: Bloomberg
Hàng triệu người Mỹ vẫn đi du lịch trong dịp Lễ Tạ ơn lần này dù rằng các bác sỹ, y tá và giới chức y tế Mỹ không ngừng đưa ra cảnh báo về những nguy hiểm về sức khỏe mà họ phải đối đầu.
Theo ông Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của nước Mỹ, việc người Mỹ đi lại nhiều như vậy không khỏi khiến cho rủi ro lây nhiễm bệnh tăng rất cao. 
Ngoài ra, số lượng các ca tử vong do Covid-19 cũng có thể sẽ tăng lên. Những người đứng đầu ngành y tế Mỹ đang vô cùng lo lắng khi mà dịp Giáng sinh và nghỉ lễ năm mới đang đến gần.
Chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của các bệnh viện tại thành phố New York, ông Syra Madad, lo ngại: “Rủi ro lây nhiễm cộng đồng Covid-19 tại Mỹ rất cao vì vậy khả năng bạn gặp một ai đó trên máy bay, ở sân bay hoặc các khu vực chờ vô cùng lớn”.
Cho đến hiện tại, gần 12,5 triệu người Mỹ đã bị chẩn đoán mắc Covid-19 và hơn 258.000 người đã tử vong, theo số liệu của đại học John Hopkins. Các bác sỹ và y tá thực sự đã quá mệt mỏi, nhiều trung tâm y tế của Mỹ đương đầu với tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng. Một số bang của Mỹ như North Dakota gần đây đã đứng đầu thế giới về tỷ lệ tử vong do Covid-19.
Dù rằng thực trạng lây nhiễm Covid-19 đang tồi tệ, kết quả một số cuộc khảo sát gần đây cho thấy chỉ có rất ít người Mỹ thay đổi kế hoạch đi lại dịp Lễ Tạ hơn và thậm chí vẫn tiếp tục đi du lịch hoặc tụ tập đông người. 
New York Times mới đây có thực hiện một cuộc điều tra ý kiến của người Mỹ, cụ thể hơn 25% người Mỹ vẫn có kế hoạch ăn tối bên ngoài gia đình. Còn theo khảo sát ý kiến người dân 39% người Mỹ vẫn không thay đổi kế hoạch du lịch của họ. 61% người quyết định hạn chế việc gặp gỡ chỉ giới hạn trong gia đình, có các bữa tối nhỏ và tránh đi lại.
AAA, công ty nổi tiếng với các dịch vụ hỗ trợ trên đường, mới đây đã công bố dự báo du lịch quý. AAA cho biết phần lớn người Mỹ sẽ rút ngắn các chuyến đi trong năm nay. Du lịch hàng không Mỹ hiện tại giảm 47,5% so với cùng kỳ năm 2019.
Dịp Lễ Tạ ơn năm nay diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ đón nhiều thông tin tốt về quá trình phát triển vắc xin. 
Việc giới chức y tế công cộng không ngừng đưa ra nhiều cảnh báo đã dẫn đến một bộ phận dân chúng Mỹ có tâm lý chờ đợi hoặc quyết định đi lại bằng ô tô nhiều hơn.
Phó chủ tịch cao cấp tại AAA Travel, bà Paula Twidale, nhận xét: “Xu thế cầm chừng vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến quyết định đi lại của người dân, đặc biệt trong dịp Lễ Tạ ơn lần này. 
Còn tại khu vực New York và New Jersey, khảo sát của ứng dụng di động Moovit cho thấy khoảng 23% người dân sống tại các khu vực này vẫn sẽ đi du lịch, tức tỷ lệ giảm khoảng nửa so với cùng kỳ năm trước. Giới chức y tế đã khuyên nhiều người nên ở nhà. Mùa xuân năm 2020, khu vực đã từng có một ngày đau thương khi mà đến 2.000 người chết một ngày vì Covid-19.

TRUNG MẾN