BizLIVE -

Nếu nỗi sợ virus khiến cho người ta không còn dám tham gia vào thị trường lao động tiếp tục kéo dài, nó sẽ làm cho áp lực lạm phát tăng cao.

Hàng triệu người Mỹ vẫn không dám đi làm vì sợ nhiễm Covid-19
Ảnh: Reuters
Chưa đầy 1 năm trước, cô Chanee McLaurin chuẩn bị đi làm nhân viên bán bảo hiểm tại một công ty khi mà cô bắt đầu nghe thấy tiếng ho trong văn phòng của mình. Đồng nghiệp cùng công ty với cô cứ nghỉ dần. Sau đó, qua một người đồng nghiệp khác, cô biết trong công ty có người được chẩn đoán có triệu chứng giống cúm.
“Cái quái gì thế này? Tôi lái xe về nhà luôn và không có ý định quay trở lại”, cô Laurin năm nay 29 tuổi sống tại ngoại ô thành phố Dallas cho hay.
Sau này, sếp của cô đã gọi các nhân viên quay trở lại làm việc, tuy nhiên cô Laurin từ chối. Dù rằng cô không hề được thông báo về có trường hợp lây nhiễm Covid-19 nào ở văn phòng, công việc của cô chủ yếu làm việc nội bộ tại văn phòng, cô sợ nếu cô nhiễm Covid-19. Sẽ không có ai chăm sóc cho con gái và người thân của mình. 
Một năm sau đại dịch Covid-19, số lượng người Mỹ đang đi làm giảm 8,4 triệu. Có rất nhiều lý do đằng sau việc này, tuy nhiên lý do quan trọng nhất khiến những người như cô Laurin ở nhà chính là sợ bệnh dịch. Theo kết quả một cuộc khảo sát mới đây, khoảng 4,2 triệu người trưởng thành ở Mỹ không làm việc bởi họ lo sợ bị lây lan bệnh dịch Covid-19.
Con số trên lý giải cho việc nhiều doanh nghiệp cho biết hoạt động tuyển dụng gặp vô cùng nhiều khó khăn dù rằng tỷ lệ thất nghiệp hiện đang ở mức 6%.Thực tế này cho thấy rằng ngay cả với các biện pháp kích thích tài khóa và tiền tệ rộng rãi, thị trường lao động Mỹ có thể không hồi phục hoàn toàn cho đến khi virus được kiểm soát.
Trên thực tế, nếu nỗi sợ virus khiến cho người ta không còn dám tham gia vào thị trường lao động tiếp tục kéo dài, nó sẽ làm cho áp lực lạm phát tăng cao bởi trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng tăng cao hơn, nhu cầu nhân lực tăng, các doanh nghiệp chỉ còn cách tăng lương để giữ được những người lao động mà họ đang có. 
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế dự báo rằng hoạt động triển khai vắc xin Covid-19 thành công sẽ giúp kéo thêm nhiều người vào lực lượng lao động, giúp cho nền kinh tế thịnh vượng mà không gây ra lạm phát. 
Nước Mỹ đang triển khai nhiều nỗ lực toàn diện để tiêm vắc xin Covid-19, khoảng hơn 30% người Mỹ hiện đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin Covid-19, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang kêu gọi các cá nhân đủ điều kiện phải hoàn thành việc tiêm trước ngày 19/4/2021. 
Hiện tại, khoảng 15,5% người trưởng thành tại Mỹ nói rằng chắc chắn họ sẽ không tiêm vắc xin Covid-19, theo kết quả khảo sát của Census. Tỷ lệ này như vậy đã giảm đáng kể so với con số 21% vào đầu tháng 1/2021. Ngay cả khi mà nỗ lực tiêm vắc xin Covid-19 đang được triển khai, số lượng các ca nhiễm mới Covid-19 đang tăng chóng mặt.
Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ hiện giảm đáng kể so với mức đỉnh 14,8% vào tháng 4/2020. Các chuyên gia kinh tế nhấn mạnh rằng tỷ lệ thất nghiệp 6% dường như đã nói quá lên về “sức khỏe” của thị trường lao động bởi quá nhiều người không có việc làm thậm chí còn đang không tìm kiếm việc làm và con số này không được tính vào công bố chính thức.
Tỷ lệ tham gia vào lực lượng lao động, tức tỷ lệ người trưởng thành đang làm việc hoặc đang tìm việc, đã giảm 61,5% từ mức 63,3% trước đại dịch Covid-19, tức giảm khoảng 3,9 triệu người.

TRUNG MẾN