BizLIVE -

Các tập đoàn gia đình của Hàn Quốc vốn được biết đến như các trụ cột xuất khẩu của Hàn Quốc.

Hàn Quốc quyết liệt cải tổ các tập đoàn lớn nhất
Ảnh: Reuters
Hàn Quốc đang vận động để cải tổ các doanh nghiệp nước này mạnh tay nhất tính từ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lên làm Tổng thống. Động thái này có thể giúp cho quy trình ra quyết định tại các doanh nghiệp lớn nhất Hàn Quốc trở nên minh bạch hơn. Kinh tế Hàn Quốc chịu chi phối mạnh mẽ bởi các tập đoàn nhà nước.
Các tập đoàn lớn của Hàn Quốc được biết đến với cái tên chaebol. Quyết định quan trọng nhất của doanh nghiệp thường nằm trong tay một số cổ đông lớn; điều này không khỏi tác động xấu đến các hoạt động kinh doanh; cản trở cạnh tranh – yếu tố cần thiết cho tăng trưởng kinh tế; đồng thời tác động đến quá trình chuyển giao quyền lực và tài sản trong công ty, làm cho quá trình này chỉ diễn ra trong gia đình dù rằng nhiều cổ đông phản đối. 
Các tập đoàn gia đình của Hàn Quốc vốn được biết đến như các trụ cột xuất khẩu của Hàn Quốc. Các sản phẩm chất bán dẫn và ô tô của các doanh nghiệp như Samsung và Hyundai cũng đã giúp cho kinh tế Hàn Quốc hồi phục sau khủng hoảng nhanh hơn so với rất nhiều nền kinh tế lớn khác.
Theo quan điểm của đảng cầm quyền Hàn Quốc, dự thảo luật mới sẽ ngăn cản các hành vi thương mại thiếu công bằng. Ngoài ra, chính các cổ đông lớn cũng sẽ không còn có quyền chỉ định kiểm toán viên theo ý muốn của mình. Doanh nghiệp sẽ bị chỉ trích nếu có những quyết định kinh doanh gây hại cho các công ty liên minh của mình. 
Chuyên gia kinh tế tại Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI), ông Yang Yong-hyeon, nhận xét: “Các hoạt động cải tổ doanh nghiệp đang dọn đường cho tăng trưởng dài hạn và tạo ra thêm tài sản bằng việc giảm đi các trở ngại trong kinh doanh. Việc quản trị doanh nghiệp minh bạch hơn cũng sẽ giúp hút được nguồn vốn ngoại để làm giàu cho kinh tế Hàn Quốc”.
Kinh tế Hàn Quốc cũng đã từng khó khăn trong khoảng thời gian đại dịch Covid-19 vừa qua. Vào tháng 7/2020, giới chức Hàn Quốc công bố Kinh tế Hàn Quốc suy thoái lần đầu tiên trong 17 năm khi mà xuất khẩu suy giảm do đại dịch Covid-19.
Theo báo Nikkei, vào ngày thứ Năm, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc công bố GDP Hàn Quốc quý 2/2020 giảm 3,3% so với quý trước đó. GDP quý 1/2020 của Hàn Quốc cũng giảm 1,3%.
Đây là lần đầu tiên tính từ năm 2003 kinh tế Hàn Quốc suy giảm liền 2 quý, mức suy giảm theo quý như vậy sâu nhất tính từ năm 2008.
Theo các chuyên gia kinh tế, xuất khẩu yếu khiến cho kinh tế đi xuống nặng nề. Riêng trong tháng 6/2020, xuất khẩu ra nước ngoài của Hàn Quốc giảm 10,9% so với cùng kỳ năm trước. Trước đó, xuất khẩu của Hàn Quốc tháng 4 và tháng 5/2020 đều giảm hơn 20%.
Suy thoái kinh tế Hàn Quốc diễn ra khi mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có kế hoạch tăng thuế bất động sản và thuế doanh thu để ngăn giá nhà tăng quá cao, đặc biệt tại Seoul.
Chính sách này khiến cho Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc không có nhiều điều kiện nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa bởi lãi suất thấp thường giúp bơm thêm thanh khoản vào thị trường bất động sản.
Trong tuần trước, thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc Lee Ju-yeol khẳng định rằng cần phải để thanh khoản vào những lĩnh vực cần thiết: “Điều quan trọng ở chỗ chúng ta có quá nhiều lĩnh vực cần đến đầu tư”.
Ông Lee cho rằng GDP Hàn Quốc có thể tiếp tục suy giảm hơn nữa trong năm nay, mức độ đi xuống của kinh tế Hàn Quốc tệ hơn rất nhiều so với tốc độ tăng trưởng âm trong tháng 5/2020.

TRUNG MẾN