BizLIVE -

Tổng thống Trump dường như luôn cố gắng để áp đảo ông Biden trong khi ông Biden có thái độ tranh luận điềm tĩnh hơn.

Hơn 80 triệu người Mỹ sẽ xem buổi tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên tổng thống, tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia, rất ít người trong số họ sẽ quyết định lá phiếu của mình bằng cuộc tranh luận này.
Cuộc tranh luận sẽ có sáu phân đoạn dài 15 phút.Cuộc tranh luận sẽ diễn ra trong 90 phút và không có thời gian nghỉ quảng cáo. Sẽ không có tuyên bố mở đầu và câu hỏi đầu tiên sẽ do Tổng thống Donald Trump trả lời.
Người chủ trì cuộc tranh luận, biên tập viên Chris Wallace của Fox News, nói ông hy vọng có thể để cuộc tranh luận diễn ra tự nhiên.
Ông khẳng định ông sẽ không xác nhận những gì hai ứng viên nói vì đó là nhiệm vụ khổng lồ, tốn thời gian. Ông Wallace cũng cho biết ông sẽ cố gắng chỉ là người điều phối. 
Wallace là người chọn sáu chủ đề tranh luận và những chủ đề này đã được Ủy ban Phụ trách Tranh luận Tổng thống công bố vào tuần trước. Những chủ đề này bao gồm: kinh nghiệm và thành tích của hai ứng viên; Tòa án tối cao; Covid-19; Nền kinh tế Mỹ; Vấn đề chủng tộc và bạo lực trong các thành phố; Tính toàn vẹn của cuộc bầu cử.
DONALD TRUMP: "KINH TẾ MỸ DƯỚI THỜI TÔI TỐT NHẤT LỊCH SỬ"
Tổng thống Trump khẳng định nhiều lần rằng nhiệm kỳ của ông là một trong những nhiệm kỳ có nền kinh tế tăng trưởng tốt nhất trong lịch sử, tỷ lệ thất nghiệp Mỹ thấp chưa từng có. 
Ông khẳng định nền kinh tế hiện tại đang khó khăn do đại dịch Covid-19, một sự kiện bất thường, chứ cho đến trước đó kinh tế Mỹ dưới sự lèo lái của ông đã vô cùng tuyệt vời. 
Tổng thống Trump cũng tuyên bố rằng ông đã xây dựng nên một nền tư pháp tuyệt vời, ở cuối nhiệm kỳ của ông ông đã có 300 thẩm phán giỏi và có 3 thẩm phán tối cao trong tòa án Mỹ vô cùng giỏi giang và có trách nhiệm. 
Tuy nhiên, đáp lại ông Biden nói rằng người Mỹ đã trở nên nghèo hơn, chia rẽ hơn và sống một cuộc sống mất an toàn hơn dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Biden chỉ trích rằng dưới thời Tổng thống Trump, tỷ lệ tội phạm đã tăng thêm 18%. Ông Biden khẳng định chính ông Trump đã gây ra suy thoái kinh tế hiện tại. 
Tổng thống Trump chỉ trích rằng nước Mỹ dưới thời của ông Obama đã vô cùng mất an toàn, ông nhắc lại các vụ tấn công bạo lựa tại Oaklan, Baltimore hay vụ xả súng tại Chicago khiến hàng chục người thương vong. Và ông khẳng định nước Mỹ dưới thời Đảng Dân chủ rồi sẽ chẳng hơn gì. 
Nhiều lần trong cuộc tranh luận, cựu phó Tổng thống Joe Biden bật cười, thở dài, mỉm cười mỉa mai khi Tổng thống Trump nói về các vấn đề gây tranh cãi như bổ nhiệm thẩm phán Tòa án Tối cao, bê bối né thuế, bảo hiểm y tế, Covid-19. Những khi Tổng thống Trump xen lời và nói không ngớt, bất chấp can thiệp từ người điều phối Chris Wallace, ông Biden liên tục lắc đầu. 
JOE BIDEN: "CUỐI NĂM 2020, CỨ 500 NGƯỜI MỸ GỐC PHI SẼ CÓ 1 NGƯỜI TỬ VONG DO COVID-19"
Nói về vấn đề đại dịch, người dẫn chương trình Chris Wallace hỏi ông Donald Trump rằng có phải ông từng không coi trọng khẩu trang, không đánh giá đúng tầm quan trọng của khẩu trang trong đại dịch hay không. Tổng thống Trump đã trả lời: “Không”. 
Ông nói thêm rằng ông tin 100.000 người Mỹ sẽ có thể được cứu trong những tháng tới nếu người Mỹ chăm chỉ đeo khẩu trang. Ông nói rằng bản thân ông cũng có khẩu trang và ông lôi khẩu trang ra trong cuộc tranh luận. 
Ông Biden chỉ trích ông Trump thậm tệ về cách xử lý đại dịch, ông nói rằng chính ông Trump đã khiến cho tỷ lệ người tử vong do Covid-19 quá cao là do ông, đặc biệt với người Mỹ gốc Phi. Ông Biden dẫn số liệu dù không có căn cứ rằng ở thời điểm cuối năm nay, có thể cứ 500 người Mỹ gốc Phi tại Mỹ thì sẽ có 1 người tử vong do Covid-19. 
Hai ứng viên tranh luận dữ dội về đại dịch và cách xử lý - Fox News 
Ông Trump cho rằng khoảng thời gian khó khăn nhất đã qua và rằng nước Mỹ nên có biện pháp mở cửa phù hợp để khôi phục kinh tế, tuy nhiên ông Biden lại phản bác rằng nước Mỹ nên quay lại với các biện pháp phong tỏa để có thể ngăn đại dịch Covid-19 lan rộng. Ông Trump trong khi đó nói rằng ông Biden muốn “hủy diệt” nước Mỹ bằng cách đóng cửa quá lâu. 
Ông Biden nói rằng nếu lên làm Tổng thống, ông sẽ tạo ra thêm 7 triệu việc làm cho người Mỹ và tạo ra nguồn doanh thu cả nghìn tỷ USD cho nước Mỹ thông qua chương trình yêu cầu doanh nghiệp Mỹ mang hoạt động kinh doanh trở lại nước Mỹ để tạo việc làm cho người Mỹ. 
DONALD TRUMP: "TÔI ĐÓNG HÀNG TRIỆU USD TIỀN THUẾ"
Người dẫn chương trình Chris Wallace đã hỏi ông Trump về một vấn đề vô cùng nhạy cảm mà New York Times đã đưa tin gần đây: “Ông đã đóng bao nhiêu tiền thuế thu nhập cá nhân”.
Tổng thống Trump nói rằng: “Tôi đã đóng hàng triệu USD tiền thuế”. Ông Trump khẳng định ông có đầy đủ bằng chứng chứng minh cho những gì mình nói và rằng ông là một công dân có trách nhiệm.
Sau đó ông Biden lập tức phản đối, ông dẫn ra con số ông Trump chỉ đóng 750USD tiền thuế trong năm 2016 và năm 2017, rằng ông đã kiếm được hàng triệu USD thu nhập mà chỉ đóng thuế chưa bằng một giáo viên trung học.
Ông Biden chỉ trích rằng dưới thời Tổng thống Trump, ông Trump đã đưa ra chính sách thuế mới có lợi cho người giàu, chính vì vậy ông mới có thể tránh được việc phải đóng nhiều thuế. 
Trong suốt 40 phút đầu tiên của buổi tranh luận, Tổng thống Trump liên tục không có thái độ tôn trọng thời gian phát biểu của đối thủ. Ông ngắt lời từ người điều phối đến ông Joe Biden mỗi khi hai người tìm cách đưa ra thông tin và dữ liệu phản bác ông.
Mãi cho đến câu hỏi về hồi phục kinh tế vì đại dịch Covid-19, ông Biden mới có được thời gian trọn vẹn để phát biểu và không bị ông Trump cắt lời.
PHIÊN 1: BẦU THẨM PHÁN TỐI CAO
Trong phiên đầu tiên, với câu hỏi của người dẫn chương trình về việc lựa chọn Thẩm phán Tối cao. Mỗi ứng viên sẽ có 2 phút để trả lời câu hỏi của người dẫn. 
Trả lời câu hỏi đầu tiên về việc đẩy nhanh bổ nhiệm thẩm phán Tòa án Tối cao để thay thế vị trí mà cố thẩm phán Ruth Bader Ginsburg để lại, ông Trump khẳng định ông là người chiến thắng cuộc bầu cử năm 2016. 
Chính vì vậy việc bổ nhiệm thẩm phán mới là quyền được pháp luật thừa nhận của ông. Tổng thống Trump cho rằng phía Đảng Dân chủ nếu ở trong vị trí của ông cũng sẽ hành động y hệt hoặc thậm chí còn làm nhanh hơn.
Quang cảnh phiên tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên Tổng thống Mỹ - Fox News
Hai ứng viên tuy nhiên sau đó lại chuyển khá nhanh sang tranh luận về đại dịch Covid-19 với 7 triệu ca nhiễm và hơn 200.000 ca tử vong. Người dẫn chương trình đã buộc phải nhắc nhở hai ứng viên nên quay về đề tài chính là đề cử Thẩm phán Tòa án Tối cao và vấn đề đại dịch sẽ được bàn đến trong phiên sau đó.
Quan sát từ phiên tranh luận đầu tiên, Tổng thống Trump dường như luôn cố gắng để áp đảo ông Biden trong khi ông Biden có thái độ tranh luận điềm tĩnh hơn. 
Tổng thống Trump đã có nhiều lần cố gắng ngắt lời ông Biden, ông Biden đã phải đề nghị ông Trump: “Ông có thể im đi được không?”
Ông Joe Biden còn phàn nàn rằng hai bên đang tranh luận không đúng chuẩn cuộc tranh luận Tổng thống bởi Tổng thống Trump không ngừng ngắt lời ông và không để ông nói cái ông muốn nói.
BỐI CẢNH KINH TẾ MỸ VÀ TTCK
Ông Biden và ông Trump tranh luận bầu cử Tổng thống Mỹ lần này trong bối cảnh kinh tế Mỹ khác hơn rất nhiều so với 4 năm trước đây, tăng trưởng tiếp tục đi ngang, tuy nhiên trước đó trong năm 2020 kinh tế đã có khoảng thời gian suy thoái. 
Dù rằng phần lớn các chuyên gia cho rằng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 2 chữ số trong quý 3/2020, việc số lượng các ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh ở thời điểm cuối tháng 9/2020 đã khiến nhiều người lo ngại về khả năng bệnh dịch sẽ khiến cho chính phủ phải tái áp dụng các biện pháp phong tỏa hoạt động kinh doanh để ngăn đại dịch lây lan mạnh. 
Chủ tịch Fed Jerome Powell đã thận trọng nói rằng nếu không có thêm gói kích thích kinh tế từ Quốc hội Mỹ, người thất nghiệp Mỹ sẽ có thể tiêu hết tiền tiết kiệm trước thời điểm cuối năm 2020 và họ đương đầu với nhiều vấn đề trong việc trả nợ vay mua nhà.
Điểm qua một số chỉ số kinh tế Mỹ hiện tại
Tỷ lệ thất nghiệp Mỹ hiện ở mức 8,4%
Số lượng người nộp đơn xin thất nghiệp lần đầu 12,58 triệu
Tổng nợ Mỹ 26,8 nghìn tỷ USD
Dự báo của Fed tại Atlanta về tăng trưởng GDP quý 3/2020 32%
Goldman Sachs dự báo GDP Mỹ tăng trưởng 3% trong quý 4/2020
S&P 500 đã tăng 3,2% trong năm 2020
Dow Jones giảm 3,8% trong năm 2020

NGỌC DIỆP