BizLIVE -

Chỉ duy nhất một chính trị gia Đảng Cộng hòa, ông Adam Kinzinger – đại diện của bang Illinois, bỏ phiếu cùng với 222 chính trị gia Đảng Dân chủ ủng hộ việc luận tội Tổng thống Mỹ.

Hạ viện Mỹ thống nhất luận tội Tổng thống Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thống nhất yêu cầu phó Tổng thống Mike Pence sử dụng tu chính án số 25 để loại bỏ Tổng thống Mỹ Donald Trump, đây là hành động biểu tượng dẫn đến phiên bỏ phiếu vào ngày thứ Tư nhằm luận tội Tổng thống Mỹ đến lần thứ 2.
Theo Bloomberg, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua việc luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump với tỷ lệ phiếu thuận/phiếu chống là 223-205. Phiên bỏ phiếu như vậy vẫn diễn ra dù rằng vài giờ trước đó, phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói với chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi rằng ông này sẽ không tuân thủ bởi ông không tin hành động đó sẽ phục vụ tốt nhất cho quyền lợi của nước Mỹ hoặc tuân thủ theo hiến pháp Mỹ.
Tuy nhiên khi mà căng thẳng dâng cao sau vụ việc người ủng hộ Tổng thống Trump tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ vào tuần trước, chính trị gia Đảng Dân chủ đã coi đây như cơ hội cuối trước khi ông Donald Trump chính thức rời khỏi nhiệm sở và Tổng thống đắc cử Joe Biden lên nắm quyền. Chỉ duy nhất một chính trị gia Đảng Cộng hòa, ông Adam Kinzinger – đại diện của bang Illinois, bỏ phiếu cùng với 222 chính trị gia Đảng Dân chủ ủng hộ việc luận tội Tổng thống Mỹ.
Vụ tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ vào tuần trước đã khiến cho các chính trị gia Đảng Dân chủ trở nên đoàn kết hơn và gây ra những chia rẽ trong nội bộ Đảng Cộng hòa. 4 chính trị gia Đảng Cộng hòa trong đó có bà Liz Cheney, vào ngày thứ Ba cho biết họ sẽ bỏ phiếu để luận tội ông Trump. Một nhóm chính trị gia khác thuộc Đảng Cộng hòa đồng thời đưa ra biện pháp kiểm soát ông Trump chứ không muốn luận tội.
Vụ tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ đã khiến cho 5 người thiệt mạng, trong đó có một nhân viên cảnh sát. Một số người biểu tình khác đã ăn trộm đồ, thậm chí chụp ảnh trong tòa nhà Quốc hội. Các chính trị gia Mỹ đã bị buộc phải “chạy tháo thân” khỏi phòng Thượng viện và Hạ viện Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối không nhận bất kỳ trách nhiệm nào cho vụ tấn công chết người vào tòa nhà Quốc hội Mỹ mà những người ủng hộ ông tiến hành vào tuần trước, ông nói rằng những gì ông nói trong cuộc tuần hành trước Nhà Trắng khi cuộc tấn công còn chưa bắt đầu là hoàn toàn phù hợp và cảnh báo các chính trị gia Mỹ không luận tội ông lần thứ 2.
Theo Bloomberg, vào ngày thứ Ba, ông Trump nói rằng sẽ hoàn toàn không phù hợp nếu Hạ viện cố gắng luận tội ông về việc kích động nổi loạn với quan điểm cho rằng những nỗ lực này đang gây ra sự phẫn nộ rất lớn.
Đương kim Tổng thống Mỹ bảo vệ những gì mà ông nói trước sự kiện ngày 6/1/2021 khiến cho 5 người chết trong đó có 1 nhân viên cảnh sát bảo vệ tòa nhà Quốc hội Mỹ.
“Người ta nghĩ rằng những gì tôi nói hoàn toàn phù hợp và nếu bạn nhìn vào những gì mà người ta, các chính trị gia cấp cao, nói về các vụ bạo loạn trong mùa hè vừa qua, những vụ việc đáng xấu hổ tại Portland và Seattle cũng như nhiều nơi khác, thực sự mọi chuyện rõ ràng có vấn đề”, Tổng thống Trump nói trước khi ông đến Texas để thăm bức tường biên giới với Mexico.
Việc ông Trump không chịu nhận trách nhiệm sẽ chỉ khiến cho nhiều chính trị gia Đảng Dân chủ và nhiều chính trị gia Đảng Cộng hòa thêm phẫn nộ hơn và quyết tâm luận tội ông hơn nữa. Nhiều chính trị gia đang quyết tâm loại bỏ ông do vai trò của ông trong việc kích động bạo lực.
Hạ viện Mỹ dự kiến sẽ gửi thông báo đến phó Tổng thống Mike Pence và nội các Mỹ trong ngày thứ Ba, yêu cầu họ sử dụng tu chính án của hiến pháp Mỹ nhằm loại bỏ ông Trump. Đây là cuộc họp đầu tiên của Hạ viện Mỹ tính từ vụ bạo loạn vào ngày thứ Tư tuần trước.

TRUNG MẾN