BizLIVE -

Diễn biến vụ việc liên quan đến Facebook cho thấy cho thấy cả hai đảng của Mỹ cũng như quốc tế đang có quan điểm chống lại Facebook ngày một nhiều hơn.

Giới chức hàng đầu và hơn 40 bang của Mỹ cáo buộc Facebook vi phạm luật cạnh tranh
Ảnh: Time
Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) và chính quyền của hơn 40 bang cáo buộc Facebook về việc cố gắng bóp nghẹt cạnh tranh bằng việc thâu tóm các đối thủ nhỏ hơn. Họ khẳng định cần phải xem xét lại các thỏa thuận mua bán. 
Như vậy cuộc chiến của giới chức Mỹ khởi động chống lại các công ty công nghệ lớn của Mỹ đang ngày một căng thẳng hơn. Diễn biến hiện tại đồng thời tiềm ẩn khả năng sẽ định hình lại ngành truyền thông xã hội Mỹ, theo nhận định của nhiều chuyên gia được MarketWatch trích đăng. 
Chính trị gia của cả hai đảng tại Mỹ, nhiều người trong số này đã theo đuổi các cuộc điều tra chống lại Facebook đến 18 tháng, tuyên bố rằng việc Facebook mua lại Instagram với giá 1 tỷ USD vào năm 2012 và WhatsApp với giá 19 tỷ USD 2 năm sau đó chỉ khiến cho cạnh tranh bị triệt tiêu đi, ngăn cản kịch bản một ngày nào đó hai công ty này có thể sẽ lớn mạnh và thách thức sự thống trị của Facebook.
Tính từ các thỏa thuận này, Instagram và WhatsApp đã trở nên ngày một phổ biến hơn. Facebook hiện đang nắm kiểm soát ba mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin lớn nhất thế giới. Các ứng dụng này đã giúp cho Facebook trở thành một công ty với khởi đầu từ phòng ký túc xá trường đại học cách đây 16 năm trở thành một công ty Internet hàng đầu thế giới được định giá hơn 800 tỷ USD.
Các vụ kiện mới nhất được nộp hồ sơ lên tòa án quận Columbia. Diễn biến vụ việc liên quan đến Facebook cho thấy cho thấy cả hai đảng của Mỹ cũng như quốc tế đang có quan điểm chống lại Facebook ngày một nhiều hơn. Các nhà hoạch định chính sách Mỹ đang muốn siết chặt chính sách quản lý ngành công nghệ. Việc Facebook, Google, Amazon và Apple nắm thế kiểm soát thương mại, điện tử, mạng xã hội, quảng cáo đã tác động rất mạnh đến kinh tế Mỹ. 
Tổng thống Trump đã không ngừng nói rằng các “đại gia” công nghệ Mỹ có quá nhiều quyền lực và ảnh hưởng. Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng có quan điểm tương tự. Vụ kiện chống lại Facebook mới đây dự kiến sẽ vẫn tiếp diễn dưới thời chính quyền của ông Joe Biden.
Google mới đây cũng đã phải đương đầu với vụ kiện của Bộ Tư pháp Mỹ. Cơ quan này cáo buộc Google đã cố tình bảo vệ thế độc quyền một cách bất hợp pháp. Ngoài ra, còn có một vụ kiện khác chống lại Google do chính trị gia lưỡng đảng của Mỹ tiến hành trước thời điểm cuối năm nay. Tại châu Âu, các nhà chức trách cũng đang tính đến đưa ra quy định chặt chẽ hơn với ngành công nghệ đồng thời cũng sửa luật để thu thêm hàng tỷ USD tiền thuế. 
Tổng chưởng lý New York, bà Letitia James, nói: “Hơn một thập kỷ qua, Facebook đã sử dụng sự thống trị và quyền lực của mình để bóp nghẹt các đối thủ nhỏ và loại bỏ cạnh tranh bất chấp quyền lợi của người dùng”.
Hàng loạt vụ kiện chống lại Facebook sẽ khởi động cho cuộc chiến pháp lý kéo dài. Nhiều năm nay, Facebook đã không ngừng bác bỏ bất kỳ hành vi phản cạnh tranh nào, đồng thời sẵn sàng chi đậm tiền để tự bảo vệ mình. Dưới thời chính quyền Obama, FTC đã không chặn thương vụ Facebook thâu tóm Instagram và WhatsApp.

NHẬT ĐĂNG