BizLIVE -

Dưới áp lực từ cơ quan quản lý, các ngân hàng đã bị buộc phải cắt giảm các khoản vay có độ rủi ro cao và đồng thời thắt chặt các yêu cầu về xác minh chi phí cũng như thu nhập.

Giá nhà tại Australia giảm 9 tháng liên tiếp
Giá nhà tại Australia trong tháng 6/2018 giảm tháng thứ 9 liên tiếp khi mà điều kiện tín dụng bị thắt chặt gây khó cho người mua nhà.
Theo tính toán của CoreLogic công bố ngày thứ Hai, giá bất động sản tại Australia trong tháng 6/2018 giảm 0,2% và thấp hơn 1,3% so với mức đỉnh thiết lập vào tháng 9/2017. Đặc biệt, giá nhà tại các thành phố lớn giảm sâu, giá nhà tại Sydney giảm 0,3% còn giá nhà tại Melbourne giảm 0,4%. 
Dưới áp lực từ cơ quan quản lý, các ngân hàng đã bị buộc phải cắt giảm các khoản vay có độ rủi ro cao và đồng thời thắt chặt các yêu cầu về xác minh chi phí cũng như thu nhập. Những thị trường nhà đất đắt đỏ như Sydney chịu tác động nghiêm trọng. Giá nhà đất giảm cũng cản trở nhà đầu tư rót tiền vào thị trường khi họ không nhìn thấy tiềm năng kiếm lời.
“Điều kiện tài chính thắt chặt và hoạt động đầu tư sụt giảm chính là những nguyên nhân đằng sau tình trạng thị trường nhà đất ngày một xấu đi, và chúng tôi nhận định các yếu tố trên sẽ không thể khá hơn trong nửa sau của năm 2018, trưởng bộ phận nghiên cứu của CoreLogic, ông Tim Lawless, nói. 
Giá nhà đất tại Australia giảm trong tháng vừa qua, nhưng nếu tính trong 12 tháng qua giá vẫn không thay đổi nhiều hoặc thậm chí tăng.
Tính trong 12 tháng qua, giá nhà tại Sydney giảm 0,5% thế nhưng giá nhà tại Melbourne tăng mạnh 6,2% còn giá nhà tại Brisbane tăng 1,6%. 
Tại Perth, giá nhà đã giảm một khoảng thời gian trước đó, trong năm qua giá nhà giảm 1,5%.

TRUNG MẾN