BizLIVE -

Oxford Economics ước tính rằng Trung Quốc sẽ cần phải tiêm được vắc xin Covid-19 cho 10 triệu người mỗi ngày, tức gấp đôi tốc độ ở hiện tại.

GDP Trung Quốc năm 2021 có thể tăng trưởng đến 9,3% nếu ráo riết tiêm vắc xin Covid-19
Ảnh: Xinhua
Giới chức Trung Quốc mới đây đã lên kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 cho khoảng 40% dân số trước thời điểm cuối tháng 6/2021, mục tiêu này nếu thành sự thật sẽ có thể giúp cho tăng trưởng GDP Trung Quốc năm 2021 đạt 9,3%, theo dự báo của Oxford Economics.
Cũng theo Oxford Economics, niềm tin của doanh nghiệp và chi tiêu người dân sẽ phục hồi nếu Trung Quốc có thể đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế mục tiêu. Oxford Economics ước tính rằng Trung Quốc sẽ cần phải tiêm được vắc xin Covid-19 cho 10 triệu người mỗi ngày, tức gấp đôi tốc độ ở hiện tại. 
Nếu chính quyền Bắc Kinh có thể duy trì được tốc độ tiêm chủng này đến tháng 9/2021, Trung Quốc sẽ có được miễn dịch cộng đồng, tức tương đương khoảng từ 60 đến 70% dân số được tiêm vắc xin Covid-19.
Khi mục tiêu đó thành sự thật, nó đồng nghĩa với tăng trưởng GDP sẽ có thêm 0,4 điểm phần trăm. Như vậy kinh tế Trung Quốc sẽ có thể tăng trưởng đến 9,3%. Dự báo tăng trưởng GDP Trung Quốc 8,9% trong năm nay được tính toán với điều kiện từ 5 đến 6 triệu liều vắc xin Covid-19 được tiêm mỗi ngày.
Tiêu dùng cá nhân trong năm nay được dự báo sẽ có thể tăng trưởng 7% so với mức trước đại dịch Covid-19 vào năm 2019, cùng lúc đó xuất khẩu dịch vụ du lịch trong nửa sau năm 2021 sẽ hồi phục lên ngưỡng khoảng 50% so với mức của năm 2019. Nhập khẩu dịch vụ du lịch sẽ hồi phục lên ngưỡng khoảng 70% mức nói trên. Đầu tư vào tài sản cố định cũng sẽ cải thiện, theo dự báo của Oxford Economics.
Nếu theo kịch bản xấu hơn tức khoảng 40% dân số được tiêm vắc xin Covid-19 trước thời điểm cuối năm nay, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ có thể thấp hơn 0,2% so với mức tính toán 8,7%.
Chuyên gia kinh tế trưởng tại Oxford Economics, ông Tommy Wu, nhận xét: “Trong khi triển vọng kinh tế của Trung Quốc phụ thuộc vào tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 thấp hơn so với nhiều nước khác, Trung Quốc cũng thực sự cần cho mọi chuyện trở lại bình thường trong nội địa và rút ngắn khoảng cách về miễn dịch với nhiều nước khác để có thể mở cửa trở lại”.
Theo khảo sát của Bloomberg thực hiện với các chuyên gia, GDP Trung Quốc có thể tăng trưởng 8,5% trong năm nay. 

TRUNG MẾN