Gặp Đức Giáo Hoàng, Tổng thống Putin muốn chứng tỏ “không bị Phương Tây ruồng bỏ”

Vương Tiến

08:33 11/06/2015

BizLIVE -

Chuyến công du một nước Phương Tây của nguyên thủ Nga diễn ra chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi hội nghị G7 kết thúc, với việc bảy cường quốc Phương Tây đe dọa gia tăng trừng phạt Moscow, trong bối cảnh nguy cơ xung đột gia tăng tại miền đông Ukraine.

Gặp Đức Giáo Hoàng, Tổng thống Putin muốn chứng tỏ “không bị Phương Tây ruồng bỏ”

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Triển lãm toàn cầu Milano, 10/06/ 2015. Ảnh REUTERS/Alessandro Garofalo

Theo RFI, Ý có quan hệ kinh tế mật thiết với Nga, nhưng đồng thời là một trong bảy quốc gia G7 vừa nhất trí sẵn sàng có các biện pháp mới trừng phạt Nga.
Cuộc hội kiến với các lãnh đạo Ý cho Tổng thống Nga một cơ hội cải thiện hình ảnh của mình trước quốc tế. Về cuộc gặp chiều nay với Giáo hoàng Phanxicô, theo một số nhà quan sát, ông Putin rất ít có khả năng nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo Vatican trong vấn đề Ukraine.
Đối với ông Vladimir Putin, đây là dịp để chứng tỏ Tổng thống Nga không phải là một người bị ruồng bỏ tại Phương Tây.
Lần cuối cùng, ông Putin gặp Giáo hoàng Phanxicô là vào cuối năm 2013. Vào thời điểm đó, Tổng thống Nga – vừa giúp cho chính quyền Syria không bị Phương Tây tấn công – xuất hiện như một con người của hòa bình.
Và người đứng đầu đạo Công giáo đã đón tiếp nguyên thủ Nga với tư cách này. Khả năng Giáo hoàng công du Moscow đã từng được nêu ra vào thời điểm này, bất chấp những bất đồng với Giáo hội Chính thống giáo Nga.
Nhưng hiện nay, Tổng thống Nga không còn mang hình ảnh của một người kiến tạo hòa bình nữa. Dù sao, ông Putin cũng muốn thuyết phục Giáo hoàng sử dụng ảnh hưởng của mình đối với Giáo hội Công giáo Phương Đông ở Ukraine. Đây là Giáo hội có lập trường hoàn toàn đối lập với chính sách của điện Kremli tại Ukraine.
Rất ít khả năng là nguyên thủ Nga thuyết phục được Giáo hoàng Phanxicô, bởi vì người đứng đầu Vatican có quan hệ rất tốt với Giáo hội Công giáo Phương Đông Ukraine.
Do chiến tranh, quan hệ giữa các cộng đồng Công giáo và Chính thống giáo xấu đi. Viễn cảnh một chuyến công du của Giáo hoàng Phanxicô đến Moscow trở nên xa vời.
Trong trường hợp không đạt được một thỏa thuận về Ukraine, hai nhà lãnh đạo có thể nêu ra vấn đề người Thiên chúa giáo Phương Đông - nạn nhân của tình trạng bạo lực hiện nay tại khu vực Trung Cận Đông, và tìm ra một số từ ngữ mà cả hai bên cùng chấp nhận được. Tổng thống Nga chắc chắn sẽ ca ngợi tuyên bố chung đạt được với Vatican trước công luận nước mình. 
Về vấn đề này, ông Boris Falikov, giáo sư thuộc Trung tâm nghiên cứu về tôn giáo tại Moscow, bình luận : "Tổng thống Nga Putin muốn nhân chuyến thăm Giáo hoàng, cải thiện hình ảnh trước cộng đồng quốc tế… Theo ý tôi, ông Putin sẽ không nêu ra tình hình Ukraine…"
Giáo hoàng hiểu rõ tình trạng hiện nay, và chính quyền Nga rất khó để Vatican chấp nhận quan điểm của Moscow về Ukraine.
"Như vậy, theo tôi, ông ấy sẽ phải tìm một mảnh đất có thể có tiếng nói chung với Giáo hoàng, để tiếp tục đối thoại. Chủ đề đó là tình trạng của người Thiên chúa giáo Phương Đông ở Cận Đông", giáo sư Falikov nhận xét.Một ngày trước cuộc hội kiến Tổng thống Nga – Giáo hoàng Phanxicô, người đứng đầu Giáo hội Công giáo Phương Đông Ukraine (UNIATE), Đức ông Sviatoslav Chevtchuk, bày tỏ hy vọng Giáo hoàng "sẽ là tiếng nói của những người bị áp bức".
UNITAT muốn Vatican lên án trực tiếp chính sách của Nga tại Ukraine.
Tuy nhiên, đối với Tòa Thánh, điều đặc biệt quan trọng là cuộc đối thoại hòa giải giữa Giáo hội Công giáo và Giáo hội Chính thống giáo Nga, nhánh lớn nhất của Chính thống giáo.
Xung đột Ukraine bùng phát năm 2014 đã làm gián đoạn kế hoạch công du Moscow của Giáo hoàng, vốn đã nhen nhóm sau rất nhiều nỗ lực của hai Giáo hội.

VƯƠNG TIẾN