Gác lại bất đồng, Trung Quốc muốn bắt tay Hàn Quốc trong vấn đề Triều Tiên

Ngọc Anh

09:45 06/11/2017

BizLIVE - Bằng cách gác lại bất đồng với Seoul về vấn đề Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao (THAAD), Bắc Kinh hy vọng có thể đối phó với đường lối cứng rắn của Mỹ.

Gác lại bất đồng, Trung Quốc muốn bắt tay Hàn Quốc trong vấn đề Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: SCMP

Theo hãng tin Nikkei của Nhật Bản, Bắc Kinh đang nỗ lực cải thiện quan hệ nguội lạnh suốt hơn một năm qua với Seoul do việc triển khai hệ thống THAAD trên lãnh thổ Hản Quốc. Động thái này nhằm tạo một mặt trận thống nhất chống lại cách tiếp cận “hùng hổ” của Mỹ đối với mối đe dọa từ Triều Tiên.
Trong một tuyên bố tuần trước, Seoul khẳng định hệ thống THAAD mà Mỹ triển khai ở Hàn Quốc không nhằm vào nước thứ ba nào và không làm phương hại đến lợi ích an ninh của Trung Quốc. Theo sau tuyên bố này, Bắc Kinh và Seoul đồng ý hàn gắn quan hệ song phương.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói trong một cuộc họp báo sau đó rằng Hàn Quốc khẳng định sẽ “không tham gia vào hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ hay phát triển mối quan hệ Hàn-Mỹ-Nhật thành liên minh quân sự ba bên, cũng như không triển khai thêm hệ thống THAAD”.
“Chúng tôi hy vọng Hàn Quốc sẽ hành động đi đôi với lời nói và sẽ thực hiện các tuyên bố đã đưa ra”, bà Hoa Xuân Oánh nói.
Thể hiện sự thống nhất
Bà Hoa nhắc lại quan điểm của Trung Quốc trong vấn đề THAAD là “rõ ràng và thống nhất”, và “không thay đổi”, cho rằng tuyên bố của Seoul thể hiện nỗ lực của họ chứ không phải sự thỏa hiệp của Bắc Kinh.
Tuy nhiên, Hàn Quốc vẫn luôn khẳng định THAAD sẽ không phương hại đến lợi ích an ninh quốc gia của Trung Quốc, nên luận điệu của Bắc Kinh giống như sự khoa trương thanh thế trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện chuyến công du châu Á với điểm đến đầu tiên là Nhật Bản vào Chủ nhật (5/11), Nikkei bình luận.
Khi Bình Nhưỡng tiếp tục các cuộc thử nghiệm hạt nhân, ông Trump đã thể hiện quan điểm duy trì giải pháp quân sự để đối phó, trong khi Bắc Kinh khẳng định lập trường giải quyết xung đột một cách hòa bình. Seoul trở thành là “đối tác không thể thiếu” để giúp Trung Quốc đạt được mục đích, một nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc cho biết. Nước đi của Trung Quốc nhằm đảm bảo rằng Hàn Quốc không theo quan điểm cứng rắn của Mỹ.
Dường như những thay đổi nội bộ đã dẫn đến động thái của Trung Quốc, đó là Chủ tịch Tập Cận Bình có vị thế tốt hơn để kiểm soát lập trường ngoại giao của mình sau khi củng cố quyền lực tại Đại hội Đảng 19 được tổ chức hồi tháng 10.
Doanh nghiệp hân hoan
Trong khi đó, phía Hàn Quốc lại hy vọng việc giải quyết căng thẳng liên quan đến vấn đề THAAD sẽ chấm dứt các biện pháp trừng phạt lên doanh nghiệp nước họ mà ngọn nguồn từ vấn đề quân sự này.
Tập đoàn Lotte đã quyết định bán chuỗi siêu thị Lotte Mart ở Trung Quốc sau khi nhiều cửa hàng bị buộc đóng cửa do bị quy là vi phạm pháp luật. Sự siết tay của Trung Quốc diễn ra sau khi một công ty của Lotte cho phép sử dụng một sân golf làm bãi triển khai THAAD.
Tập đoàn Lotte hoan nghênh tuyên bố của Trung Quốc và cho biết sẽ phục hồi hoạt động ở Trung Quốc. Tuy nhiên, tập đoàn này vẫn có ý định bán các siêu thị Lotte Mart tại Trung Quốc.
Vừa qua, ngành du lịch Hàn Quốc cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì căng thẳng hai nước, lượng khách Trung Quốc đến xứ sở kim chi vào tháng 7 năm nay giảm 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Trang web đặt chỗ hàng đầu Trung Quốc - Ctrip.com International đã hủy các tour đi Hàn đặt từ hồi tháng 3.
Mới đây trang web này đã liên hệ với bộ phận khách sạn của Tập đoàn Lotte khởi động lại các tour. Công ty bán hàng miễn thuế của Lotte cũng hy vọng mối quan hệ ấm lên sẽ tốt cho công việc kinh doanh của họ, nhưng vẫn cần thời gian để có được lợi nhuận như trước.
AmorePacific – hãng mỹ phẩm Hàn từng bị sụt giảm doanh thu tại thị trường Trung Quốc – cũng hoan nghênh nỗ lực củng cố quan hệ song phương.   
Kết quả còn mơ hồ
Việc gác lại bất đồng về vấn đề THAAD chỉ là tạm thời và còn lâu nữa mới được giải quyết triệt để. Phía Hàn Quốc cho biết Tổng thống Moon Jae-in sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị cấp cao APEC tổ chức ở Việt Nam vào tuần này, trong khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói hai bên vẫn đang thảo luận để sắp xếp cuộc gặp.
Nhà Trắng đã lên tiếng hoan nghênh việc cải thiện quan hệ giữa Trung Quốc và Hàn Quốc, vì động thái này hứa hẹn sự ổn định hơn trong khu vực vốn bị khuấy đảo vì chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.
“Chúng tôi cho rằng đó là điều tốt cho khu vực, đặc biệt trong thời điểm bất ổn mà Triều Tiên gây ra cho khu vực và cả thế giới”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói trong cuộc họp báo thường kỳ.
Nếu Trung Quốc và Hàn Quốc thiện chí cải thiện quan hệ, Nhật Bản sẽ dễ dàng hơn khi tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên vào cuối năm nay. Tuy nhiên, sự bắt tay giữa các nước láng giềng của Triều Tiên cũng cản trở nỗ lực gia tăng sức ép lên Bình Nhưỡng từ phía Seoul, Tokyo và Washington, Nikkei nhận xét.

NGỌC ANH