"Các giá trị của châu Âu không phải là thứ để đem bán", Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen khẳng định khi nói về chương trình "hộ chiếu vàng" của các nước EU.
EU muốn chấm dứt chương trình “hộ chiếu vàng”
Cyprus và Malta là lựa chọn phổ biến nhất đối với các nhà đầu tư Trung Quốc muốn mua "hộ chiếu vàng". Ảnh: New Europe.
Theo South China Morning Post, bà Leyen nhấn mạnh: “Chúng ta không thể dung thứ các hành vi xâm phạm nguyên tắc thượng tôn pháp luật". EC đang xem xét một số biện pháp gây sức ép lên các quốc gia thành viên để chấm dứt chương trình bán "hộ chiếu vàng", thậm chí có thể kiện chính phủ các nước này ra tòa.
Theo thống kê của Transparency International, trong giai đoạn 2009-2018, Liên minh châu Âu (EU) chào đón hơn 6.000 công dân mới và gần 100.000 cư dân định cư mới thông qua các chương trình "hộ chiếu vàng".
Hiện, bốn quốc gia thành viên EU cung cấp hộ chiếu và 12 quyền định cư thương mại thông qua chương trình "hộ chiếu vàng". Ba nước Bulgaria, Cộng hòa Cyprus và Malta áp dụng cả hai hình thức. Theo SCMP, "hộ chiếu vàng" của Cộng hòa Cyrus và Malta thu hút rất nhiều nhà đầu tư Trung Quốc.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen kêu gọi dừng chương trình “hộ chiếu vàng”. Ảnh: SCMP.
"Các chương trình hộ chiếu vàng có ảnh hưởng bao trùm toàn bộ EU. EC đang xem xét các khía cạnh pháp lý và sẽ thực hiện những biện pháp ngăn chặn cần thiết. Ủy ban từng nhiều lần bày tỏ lo ngại về các rủi ro của chương trình này, bao gồm an ninh, rửa tiền, trốn thuế, tham nhũng", một người phát ngôn của EC tuyên bố.
Tháng trước, Al Jazeera công bố báo cáo điều tra phơi bày chương trình "hộ chiếu vàng" của Cộng hòa Cyprus. Theo đó, hàng chục cá nhân lấy "hộ chiếu vàng" từ Cộng hòa Cyprus trong giai đoạn 2017-2019 thuộc diện "rủi ro cao".
Theo SCMP, bất chấp quan điểm cứng rắn của EU, các công ty tư vấn di trú của Trung Quốc lại tỏ ra không mấy bận tâm khi liên tục quảng cáo dịch vụ lấy hộ chiếu EU.
“EU là một liên minh lỏng lẻo và chủ tịch EC sẽ không thể lên tiếng thay cho tất cả. Chương trình hộ chiếu vàng không thể chấm dứt. Thực tế là nó mang lại doanh thu khổng lồ cho Cộng hòa Cyprus, Malta, Bồ Đào Nha và cả Tây Ban Nha”, bà Crystal Tan, Giám đốc Công ty Tư vấn Di trú Cheuk Yuet tại Quảng Châu (Trung Quốc), cho biết.
Theo bà Tan, nếu EU chấm dứt chương trình này, giới đầu tư Trung Quốc vẫn có các lựa chọn khác như hòn đảo Saint Kitts hay Mexico - những nơi cũng đang cung cấp chương trình tương tự.
“Đối với khách hàng Trung Quốc, miễn là có hộ chiếu giúp họ thuận tiện đi lại và chuyển của cải ra nước ngoài, thì nhu cầu không bao giờ biến mất”, bà khẳng định.
Để được cấp "hộ chiếu vàng" ở Cyprus, mỗi cá nhân cần đầu tư ít nhất 2,6 triệu USD nhưng không nhất thiết phải sinh sống tại hòn đảo này. Trong vòng 6 tháng, họ sẽ được nhập tịch Cyprus.
Do Cộng hòa Cyprus là nước thành viên EU, người sở hữu quốc tịch nước này sẽ trở thành công dân EU với quyền cư trú và làm việc ở khắp 27 nước thành viên của khối, cũng như được miễn thị thực tới hơn 170 quốc gia trên toàn thế giới.
Tại Malta, các nhà đầu tư có thể được cấp hộ chiếu nếu đóng góp 756.000 USD cho quỹ phát triển quốc gia, đầu tư 174.000 USD vào cổ phiếu hoặc trái phiếu được chính phủ phê duyệt, mua bất động sản tối thiểu 407.000 USD và cam kết cư trú trong ít nhất 5 năm.
Trong khi đó, công dân các nước không thuộc EU có thể sở hữu hộ chiếu Bồ Đào Nha với điều kiện mua bất động sản với giá trị tối thiểu là 580.000 USD. Với những khu vực thưa dân hoặc nằm trong diện tái phát triển, số tiền phải đầu tư sẽ ít hơn.

Theo Zing News