BizLIVE -

Bộ phận Tình báo Kinh tế của báo Economist (EIU) mới đây đã công bố một số nhận định về quá trình tiêm vắc xin Covid-19 trên toàn cầu.

Economist: Việt Nam sẽ hoàn thành tiêm vắc xin Covid-19 cho 60-70% người trưởng thành vào giữa năm 2022
Ảnh: Reuters
Quá trình tiêm vắc xin Covid-19 đã được khởi động tại nhiều nước phát triển, tuy nhiên để hoàn thành được quá trình tiêm chủng cho phần đông dân số sẽ cần thêm thời gian.
Thách thức lớn chính là hoạt động sản xuất cung cấp vắc xin Covid-19 sẽ cần phải theo kịp nhu cầu bởi chính phủ nhiều nước đã đặt hàng nhiều liều vắc xin Covid-19 hơn so với nhu cầu của họ.
Chi phí liên quan đến hoạt động tiêm chủng trên quy mô lớn sẽ không hề nhỏ, đặc biệt với nhóm các nước kém phát triển hơn, nguồn lực tài chính hạn chế hơn, gánh nặng chi phí sẽ khá lớn. 
Chiến lược ngoại giao vắc xin Covid-19 giữ vai trò quan trọng trong việc quyết định nước nào sẽ có được vắc xin Covid-19 trong những tháng tới. 
Nga và Trung Quốc sẽ sử dụng vắc xin Covid-19 của họ để có thể giành được quyền lợi riêng. 
Khi mà hoạt động tiêm vắc xin Covid-19 cho nhiều nhóm bệnh nhân ưu tiên tại các nước giàu được hoàn tất trước thời điểm cuối tháng 3/2021, EIU cho rằng triển vọng kinh tế toàn cầu sẽ sáng lên từ giữa năm 2021. 
 
Trên đây là bản đồ dự báo về tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 tại các nước trên thế giới theo tính toán của EIU. Nhóm nước màu xanh lá cây đậm được dự báo sẽ hoàn thành tiêm vắc xin Covid-19 cho phần lớn người dân (60-70% người trưởng thành) vào cuối năm 2021. Nhóm nước màu xanh lá cây nhạt sẽ thực hiện được mục tiêu này vào giữa năm 2022 (Việt Nam thuộc số ít các nước Đông Nam Á trong nhóm này). Nhóm nước màu vàng và màu đỏ sẽ hoàn tất được việc tiêm vắc xin Covid-19 cho nhóm trên từ đầu năm 2023 và sau đó nữa.
Cũng theo Economist, đối với phần lớn các nước thu nhập thấp trong đó có bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ, quá trình tiêm vắc xin Covid-19 sẽ còn kéo dài đến cuối năm 2022.
Với nhóm nước nghèo hơn, quá trình tiêm vắc xin Covid-19 trên quy mô lớn sẽ không thể được hoàn tất trước năm 2023, nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ.
Từ đầu năm 2021, ba loại vắc xin từ các công ty dược phẩm Pfizer (Mỹ) - BioNTech (Đức), Moderna (Mỹ ) và AstraZeneca-đại học Oxford (Anh) sẽ được triển khai tiêm trên quy mô lớn tại các nước phát triển. 
Trong khi đó, vắc xin Covid-19 của Nga và Trung Quốc đang được triển khai tại nội địa và một số nước như Ai Cập thông qua các kênh ngoại giao. Ngoại giao vắc xin Covid-19 sẽ được triển khai mạnh mẽ, Nga và Trung Quốc sẽ cố gắng nâng vị thế toàn cầu của họ bằng việc cung cấp vắc xin Covid-19 trong năm nay và sau đó nữa.
Cuối cùng, một số nước thu nhập trung bình và phần lớn các nước thu nhập thấp sẽ phụ thuộc vào kênh vắc xin Covid-19 của liên minh COVAX, sáng kiến của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt mục tiêu đảm bảo 6 tỷ liều vắc xin Covid-19 cho nhóm các nước nghèo hơn. 2 tỷ liều sẽ được cung cấp trong năm 2021, chủ yếu cho các nhân viên y tế. 
Tuy nhiên, nguồn cung của COVAX sẽ chậm được cung cấp hơn, đặc biệt có thể sự chậm trễ đó có nguyên nhân do việc cung cấp cho các nước giàu bị chậm lại. Ngay cả nếu nguồn cung từ COVAX không chậm, nó cũng chỉ giúp đảm bảo khoảng 20% tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 tại nhóm các nước thu nhập trung bình và thấp. Tại nhóm các nước đang phát triển này, hoạt động tiêm vắc xin Covid-19 trên quy mô lớn sẽ không thể được hoàn thành trước năm 2023 nếu mọi việc được tiến hành đúng quy trình và đúng tiến độ.

NGỌC DIỆP