Việc kiểm soát biên giới chấm dứt sau ngày 14/6, đồng nghĩa với việc người dân từ các nước láng giềng của Đức có thể vào nước này mà không còn bị kiểm soát hoặc gặp khó khăn đặc biệt.
Đức chấm dứt kiểm soát biên giới, dỡ bỏ cảnh báo đi lại trong EU
Người dân di chuyển trên đường phố tại Berlin, Đức ngày 26/5/2020. Ảnh: THX/ TTXVN
Kể từ 0 giờ ngày 15/6, Đức chính thức chấm dứt việc kiểm soát biên giới nước này vốn được áp dụng từ giữa tháng 3/2020 để kiềm chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Trên thực tế, biên giới của Đức với một số nước đã từng bước được nới lỏng từ vài ngày trước.

Bộ trưởng Nội vụ liên bang Đức Horst Seehofer tuyên bố việc kiểm soát biên giới chấm dứt sau ngày 14/6, đồng nghĩa với việc người dân từ các nước láng giềng của Đức có thể vào nước này mà không còn bị kiểm soát hoặc gặp khó khăn đặc biệt.

Tuy nhiên, lệnh kiểm soát được áp dụng từ lâu nhằm chống lại việc nhập cư trái phép ở khu vực biên giới với Áo vẫn tiếp tục có hiệu lực.

Ngoài Đức, nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) khác cũng bắt đầu dỡ bỏ hạn chế nhập cảnh từ ngày 15/6, riêng Ba Lan đã mở cửa biên giới với các nước láng giềng từ ngày 14/6.

Hồi giữa tháng 3, Đức đã áp dụng kiểm soát biên giới với các nước láng giềng gồm Áo, Thụy Sĩ, Pháp, Luxemburg và Đan Mạch để ngăn ngừa dịch COVID-19.

Liên quan cảnh báo đi lại đối với công dân Đức, bắt đầu từ 15/6, Chính phủ liên bang Đức cũng từng bước dỡ bỏ cảnh báo đi lại trên toàn thế giới và thay vào đó là những khuyến cáo đi lại đối với từng quốc gia và khu vực.

Đối với các nước EU, Berlin cũng bắt đầu cho phép người dân đi tới các nước trong khu vực, đặc biệt là những điểm du lịch ưa thích của người Đức như Italy, Áo, Hy Lạp, Pháp và Croatia.

Tuy nhiên, cảnh báo đi lại chính thức vẫn tiếp tục kéo dài đối với trên 160 nước ngoài châu Âu cho tới cuối tháng 8 tới.

Trong ngày 14/6, Đức có thêm 223 trường hợp mới mắc COVID-19, trong đó riêng bang Nordrhein-Westfalen có thêm gần 100 ca. Tuy nhiên, có 3 bang không nghi nhận có thêm trường hợp nhiễm mới là Baden-Württemberg, Bremen và Sachsen-Anhalt.

Theo Viện Robert Koch (RKI), chỉ số lây nhiễm (R) ở Đức tăng nhẹ lên mức 1,05. Hiện tổng số ca nhiễm tính tới tối 14/6 ở Đức là 186.251 ca và 8.766 ca tử vong, trong đó có 172.000 ca đã khỏi bệnh.

Theo VietnamPlus