BizLIVE -

Những du khách quốc tế một thời mang đến nguồn sống quan trọng cho kinh tế địa phương giờ đây không còn nữa. Không có họ, các doanh nghiệp “chết dần chết mòn”.

Đảo Phuket – Thái Lan và Bali - Indonesia sẽ đón hàng nghìn khách du lịch quốc tế từ tháng sau
Ảnh: Reuters
Bầu trời cao và trong xanh, nước biển xanh ngắt và những bãi biển cát trắng trải dài, không ai còn nghi ngờ gì về sức hấp dẫn của Phuket nữa. Hàng triệu du khách quốc tế đã đến đây. Thế nhưng giờ đây, tương lai của hòn đảo của Thái Lan ở biển Andaman và sinh kế của những người dân nơi đây đã thiệt hại nặng nề bởi con virus mà không ai nhìn thấy nhưng gây tử vong rất cao.
Một người dân 51 tuổi nói: “Phuket giờ đây quá cô lập. Nó như một thị trấn ma vậy”.
Khu nghỉ dưỡng hàng đầu Thái Lan này cũng như nhiều khu tương tự khắp Đông Nam Á đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các biện pháp kiểm soát biên giới được đưa ra nhằm kiềm chế đại dịch Covid-19. Những du khách quốc tế một thời mang đến nguồn sống quan trọng cho kinh tế địa phương giờ đây không còn nữa. Không có họ, các doanh nghiệp “chết dần chết mòn”.
Thế nhưng nếu mọi chuyện suôn sẽ, từ tháng sau, Phuket có thể lại đón hàng nghìn du khách quốc tế. Giới chức địa phương đang cố gắng vừa đón được khách du lịch vừa đảm bảo ngăn lây dịch tối đa.
Từ 1/7/2021, Thái Lan dự kiến sẽ thử nghiệm sáng kiến hộp cát, Phuket được coi như địa điểm thử nghiệm để đón khách du lịch nước ngoài mà không yêu cầu phải cách ly.
Trong khi đó, hòn đảo Bali của Indonesia vốn cũng có nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch cũng đang có phương án mở cửa của riêng mình. Chính quyền địa phương có kế hoạch thiết lập ra 3 khu du đón du khách đặt biệt được gọi là “vùng xanh”, các vùng này có thể được mở cửa trở lại với các biện pháp phòng dịch chặt chẽ.
Cho đến hiện tại, đại dịch Covid-19 chưa có nhiều dấu hiệu thuyên giảm, số lượng ca nhiễm Covid-19 mới đang tăng lên tại nhiều khu vực do những đợt bùng dịch của biến chủng mới, nhiều người nghĩ rằng các sáng kiến mới nhất của chính quyền các khu vực du lịch trên dường như “hơi quá”. Tuy nhiên cơ hội kiếm tiền đang hấp dẫn họ.
Quản lý một khu du lịch tại Phuket nói: “Nhiều người sợ chết đói hơn nhiễm bệnh”.
Bản thân phía Thái Lan cũng đưa ra quy định rất chặt chẽ với các hòn đảo này. Du khách cần phải đến hòn đảo trên chuyến bay trực tiếp từ những nước có rủi ro lây nhiễm thấp hoặc trung bình. Họ cần phải được tiêm vắc xin Covid-19 đầy đủ ít nhất 14 ngày trước khi đi và có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ sau khi hạ cánh.
Nếu có được tất cả những yếu tố trên, khách sẽ có thể được cho phép thoải mái đi lại ở Phuket. Vào ngày thứ Năm tính từ khi hạ cánh, nếu kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19, họ sẽ được cho phép có chuyến đi một ngày ra khỏi đảo.
Cơ quan du lịch Thái Lan dự báo sẽ có khoảng 129.000 khách nước ngoài đến Thái Lan trong vòng 3 tháng thử nghiệm đầu tiên, đặc biệt nhóm các thị trường xa. Nếu thử nghiệm này thành công, các du khách đã tiêm vắc xin Covid-19 sau khi rời Phuket sẽ được cho phép đến các nơi xa hơn như Bangkok, Chiang Mai, Pattaya hay Krabi từ tháng 10 và sẽ có thể tự do đi lại khắp Thái Lan từ năm 2022.

TRUNG MẾN