Đảo nhân tạo Trung Quốc ở Biển Đông: 10 năm và 5 tỷ USD

13:51 27/05/2014

Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc và báo chí Đông Nam Á vừa đồng loạt đưa tin cảnh báo Bắc Kinh đang tìm cách xây dựng một hòn đảo nhân tạo tại Biển Đông để đòi chủ quyền tại vùng biển của Việt Nam.

Đảo nhân tạo Trung Quốc ở Biển Đông: 10 năm và 5 tỷ USD

Mô hình đảo nhân tạo.

Hòn đảo nhân tạo hay còn gọi là "siêu tàu sân bay" được Viện nghiên cứu và thiết kế đóng tàu số 9 Trung Quốc (NDRI) có trụ sở tại Thượng Hải xây dựng. Theo báo chí Trung Quốc, có nhiều khả năng đảo này sẽ được xây dựng quanh đảo Gạc Ma và một phần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đảo Gạc Ma của Việt Nam đã bị Trung Quốc chiếm đóng sau hải chiến Trường Sa năm 1988.

Theo tờ Ngôi sao Philippines, đảo này trị giá khoảng 5 tỷ USD và theo kế hoạch sẽ mất khoảng 10 năm để xây dựng trên Biển Đông. Ngôi sao Philippines dẫn các nguồn tin cảnh báo rằng Trung Quốc thậm chí sẽ xây hòn đảo này trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Philippines như một 'siêu tàu sân bay' trên Biển Đông.

Theo Hoàn cầu thời báo, Trung Quốc sẽ cho xây dựng căn cứ không quân và quân cảng trên hòn đảo nhân tạo. Hòn đảo sẽ được sử dụng chủ yếu để tăng cường khả năng ứng phó nhanh của tàu chiến và tàu cảnh sát biển Trung Quốc nếu có sự cố xảy ra trong khu vực. Báo chí Trung Quốc cho biết hòn đảo nhân tạo này sẽ hoạt động như một kênh cung cấp các tàu thuyền đánh cá Trung Quốc tới hoạt động tại vùng khu vực đang tranh chấp ở Biển Đông. Một khu nhà tập thể, tòa nhà văn phòng, nhà thể chất và trang trại có thể cũng sẽ được dựng lên tại đây.

Tuy nhiên, tham vọng thực sự của Trung Quốc qua vụ giàn khoan và sắp tới là xây đảo nhân tạo đã được cộng đồng quốc tế chỉ rõ: Độc chiếm Biển Đông với cái gọi là 'đường lưỡi bò 9 đoạn'.

Theo tamguong.vn

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện