BizLIVE -

Fitch lý giải Fitch buộc phải đưa ra quyết định trên chính là tình hình do thanh khoản của Lào ngày một xấu đi do đại dịch Covid-19.

Đại dịch Covid-19 khiến cho hàng loạt tổ chức lớn hạ xếp hạng tín nhiệm của Lào
Ảnh: AFP
Tổ chức xếp hạng tín dụng Fitch đã hạ xếp hạng tín dụng của Lào xuống mức CCC từ mức B-, điều này đồng nghĩa với quốc gia này đương đầu với rủi ro tín dụng lớn, và không thể loại bỏ khả năng vỡ nợ, theo quan điểm của Fitch được báo Nikkei trích đăng.
Theo khung phân loại của Fitch, rất hiếm khi có nước nào bị xếp vào nhóm C. Trong báo cáo công bố mới đây, Fitch khẳng định thường tổ chức này hạn chế xếp hạng quốc gia vào nhóm C hoặc thấp hơn nữa.
Trong tháng trước, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody cũng đã hạ xếp hạng tín dụng của Lào xuống Caa2 từ mức B3, triển vọng tín dụng bị điều chỉnh xuống ngưỡng tiêu cực. Hiện tại tổ chức S&P không xếp hạng tín dụng của Lào. 
Moody's nhận định Lào đối mặt "căng thẳng thanh khoản nghiêm trọng do các khoản nợ lớn đến hạn trả năm nay và kéo dài đến tận năm 2025".
Fitch lý giải Fitch buộc phải đưa ra quyết định trên chính là tình hình do thanh khoản của Lào ngày một xấu đi do đại dịch Covid-19. Cùng lúc đó, Lào đang có quá nhiều khoản nợ đáo hạn. Tình trạng tài chính khó khăn này khiến cho Lào có thể sẽ phải cần đến sự hỗ trợ từ Trung Quốc. 
Theo báo Financial Times đưa tin vào đầu tháng 9/2020, tính đến thời điểm cuối dữ liệu được công bố hồi tháng 6, dự trữ ngoại hối của Lào đã giảm xuống chỉ còn 864 triệu USD. Trong khi nợ phải trả của nước này từ nay đến cuối năm 2024 là hơn 1 tỷ USD/năm. Lào đối mặt nguy cơ vỡ nợ cao nếu không có sự can thiệp hỗ trợ
Giám đốc bộ phận xếp hạng tín nhiệm tại Fitch, ông Jeremy Zook, nói với Nikkei qua email rằng việc hạ xếp hạng dựa trên quan điểm của Fitch rằng các lựa chọn huy động vốn từ bên ngoài của Lào đang trở nên ngày một hạn chế.
Tính toán của Fitch cho thấy rằng đến cuối năm nay, tổng giá trị các khoản nợ mà Lào phải trả lên đến 500 triệu USD, sau đó thêm 1,1 tỷ USD trong vòng 4 năm nữa. Dự trữ ngoại hối của Lào hiện ước tính ở mức 1,3 tỷ USD.
Trước tiên, Lào sẽ phải thanh toán các khoản nợ trị giá 200 triệu USD cho các ngân hàng thương mại trong năm nay, ngoài ra đến 100 triệu USD trái phiếu được định giá bằng đồng bath đáo hạn vào tháng tới.
Fitch cho rằng Lào có đủ khả năng thực hiện các nghĩa vụ tài chính trong khoảng thời gian còn lại của năm 2020, thế nhưng tình hình trả nợ nước ngoài năm sau sẽ đương đầu với thách thức.
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm tin rằng điều kiện thị trường tài chính thế giới vẫn còn vô cùng nhiều thách thức với Lào.
Các số liệu công bố chính thức cho thấy Lào không có nhiều các ca nhiễm Covid-19, tuy nhiên Lào cũng không hề miễn nhiễm với cú sốc của kinh tế toàn cầu. 
Fitch lo ngại thâm hụt ngân sách của Lào sẽ lên mức tương đương khoảng 7% GDP trong năm nay, cao hơn so với mức 3,2% vào năm ngoái. 
Nguồn thu của chính phủ Lào ước tính giảm khoảng 25% trong năm nay bởi Lào phải thực hiện nhiều biện pháp nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19, trong đó nổi bật nhất phải kể đến việc miễn giảm thuế cho nhiều đối tượng.
Theo tính toán của Fitch, Lào là nước duy nhất trong số 21 nước thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương có xếp hạng tín nhiệm CCC hoặc thấp hơn. 4 nước châu Phi khác bao gồm Cộng hòa Congo, Gabon, Zambia, Angola cũng có cùng xếp hạng. 4 nước khác trong đó có Lebanon và Argentina bị xếp hạng thấp hơn ngưỡng này. 
Thời gian qua, Lào đã cố gắng để được đưa khỏi danh sách nước kém phát triển nhất thế giới, danh sách do Liên Hợp quốc cập nhật. Lào đã hy vọng sẽ được loại bỏ khỏi danh sách nào vào năm 2020 thế nhưng cuối cùng không đáp ứng được các tiêu chí đề ra bởi kinh tế Lào dễ chịu tổn thương. Giờ đây Lào đang đặt mục tiêu sẽ cố gắng thoát khỏi danh sách này vào năm 2024, quá trình xét duyệt sẽ bắt đầu vào năm sau.

TRUNG MẾN