Đã có 83.645 chữ ký kiến nghị Nhà Trắng trừng phạt Trung Quốc

07:56 27/05/2014

Tính đến 7h30 hôm nay (27/5), bản kiến nghị chỉ còn thiếu 16.355 chữ ký nữa để Nhà Trắng xem xét trừng phạt Trung Quốc về việc hạ đặt trái phép giàn khoan trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Đã có 83.645 chữ ký kiến nghị Nhà Trắng trừng phạt Trung Quốc

Trước tình hình hung hăng, bất chấp luật pháp quốc tế được công nhận của Trung Quốc, đại diện cộng đồng người Việt tại Mỹ - đến từ San Diego, California - đã gửi bản kiến nghị đến Nhà Trắng. 

Từ ngày 13/5 đến nay, bản kiến nghị về việc trừng phạt Trung Quốc vì hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou-981) trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam đã thu hút sự quan tâm, ủng hộ của nhiều người.

Bản kiến nghị có tiêu đề: "Hãy áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc vì đã xâm phạm chủ quyền Việt Nam thông qua việc hạ đặt giàn khoan Haiyang Shiyou - 981".

“Chúng tôi, những người Việt Nam trên toàn thế giới kêu gọi Nhà Trắng xem xét các biện pháp trừng phạt thích đáng với Trung Quốc vì hành vi ngang nhiên, bất chấp luật pháp được quốc tế công nhận và biên giới lãnh thổ khi triển khai giàn khoan dầu Haiyang Shiyou-981, phá hủy môi trường sinh thái trong vùng lãnh hải của Việt Nam.

Chỉ lên án bằng từ ngữ sẽ là không đủ. Chúng tôi kêu gọi Nhà Trắng xem xét biện pháp trừng phạt về kinh tế đối với Trung Quốc, vì đây là cách duy nhất có hiệu quả”.

Theo quy định của Nhà Trắng, để bản kiến nghị này có thể được công khai trên trang chủ của Nhà Trắng (WhiteHouse.gov), nó cần phải có ít nhất 150 chữ ký. Thêm vào đó, kiến nghị này phải nhận được 100.000 chữ ký trong vòng 30 ngày.

Theo tamguong.vn